xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan Việt Á

Thế Dũng

(NLĐO)- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú nêu rõ trong quý II/2022, phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan vụ án tại Công ty Việt Á.

Ngày 25-4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I; triển khai nhiệm vụ quý II/2022 theo hình thức trực tuyến. Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, đã dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan Việt Á - Ảnh 1.

Hội nghị ngành kiểm tra toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I; triển khai nhiệm vụ quý II/2022 - Ảnh: UBKT Trung ương

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng trong quý I/2022 của cấp ủy và UBKT các cấp. Nhiều vụ việc xảy ra từ lâu, cũng như những vụ việc mới phát sinh có nhiều khó khăn, phức tạp đều được phát hiện, kiểm tra, kết luận, xử lý kịp thời như vụ việc ở Bình Thuận; vụ việc liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19; vụ việc trong hoạt động chứng khoán; vụ việc trong vấn đề đầu tư, huy động vốn tại Sài Gòn Co.op…

Theo ông Trần Cẩm Tú, qua kiểm tra, đã xử lý và đề nghị xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Trong đó: Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 32 tổ chức đảng và 1.953 đảng viên. Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với 3 tổ chức đảng và 9 đảng viên. UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức đảng, 1.017 đảng viên. UBKT Trung ương kỷ luật 5 tổ chức đảng và 21 đảng viên.

Vừa qua, UBKT Trung ương cũng đã quyết định không kỷ luật đối với 2 trường hợp, có vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý nhưng đồng thời có dũng khí đấu tranh với những sai phạm trong nội bộ, báo cáo kịp thời. Đây là trách nhiệm vừa xây, vừa chống của công tác kiểm tra, động viên, khuyến khích những người dám đấu tranh. 

Qua kiểm tra tại các địa phương, UBKT Trung ương cũng đã kết luận vi phạm của các cơ quan Trung ương. Vừa qua kiểm tra tại Bình Thuận, UBKT Trung ương cũng kỷ luật một số thứ trưởng ở các bộ, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan Việt Á - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho rằng tình hình vi phạm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng, tiêu cực vẫn còn diễn biến phức tạp, tinh vi, có việc nghiêm trọng hơn, diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc trong xã hội.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác trong quý II/2022, Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, đảm bảo khoa học, đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất, khả thi. Trước mắt, tập trung xây dựng, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Quy định về bảo vệ người tố cáo, Quy định về xin lỗi và bồi thường quyền lợi đối với đảng viên do kỷ luật oan và Quy trình kiểm tra, giám sát, giải quyết tố cáo, khiếu nại, thi hành kỷ luật của cấp ủy đối với tổ chức đảng, đảng viên.

Đáng chú ý, người đứng đầu UBKT Trung ương đề nghị cấp ủy, UBKT các tỉnh thực hiện thật nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đó là chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn vị trí công tác để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, nhất là kiểm tra dấu hiệu vi phạm suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội, xử lý nghiêm minh, kịp thời, triệt để, đồng bộ các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. 

Trước mắt phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan vụ án tại Công ty Việt Á (UBKT Trung ương đã thành lập các đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Học viện Quân y, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế và 8 Ban cán sự đảng UBND tỉnh, thành; chỉ đạo 14 tỉnh ủy và 63 UBKT tỉnh ủy, thành ủy thực hiện việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm).

"Đây là một vụ việc hết sức phức tạp, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương, dư luận xã hội hết sức quan tâm. Phải tiến hành kiểm tra hết sức thận trọng, khách quan, kịp thời, đồng bộ, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, rõ đến đâu, kết luận đến đấy, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy, cố gắng kết thúc trong quý II"- ông Trần Cẩm Tú nhấn mạnh.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng, tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức đảng gắn với trách nhiệm cán bộ chủ chốt, người đứng đầu, những nơi mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ; những nơi có nhiều vụ, việc khiếu kiện, phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo