Sáng 19-6, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM có Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 sau kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV.

Dự buổi tiếp còn có Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị mạnh tay với ai kích động, gây rối - Ảnh 1.
Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị mạnh tay với ai kích động, gây rối - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi bà con cử tri

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị mạnh tay với ai kích động, gây rối - Ảnh 3.
Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị mạnh tay với ai kích động, gây rối - Ảnh 4.

Đoàn ĐBQH TP HCM có Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4

Trước các ĐBQH, cử tri TP bày tỏ sự quan tâm đến những dự thảo luật được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội vừa qua cũng như những cuộc tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự gần đây.

Cử tri Lê Sỹ Đậu (quận 4) cho rằng hiện nay có nhiều đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để lôi kéo mọi người tụ tập, gây rối tình hình an ninh, trật tự đất nước. Ông Đậu đề nghị phải có biện pháp chế tài, xử lý mạnh tay những đối tượng này.

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị mạnh tay với ai kích động, gây rối - Ảnh 5.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) đang góp ý với các đại biểu Quốc hội

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị mạnh tay với ai kích động, gây rối - Ảnh 6.

Các cử tri kiến nghị với các đại biểu quốc hội

Đồng tình, cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1) cho biết cử tri rất hoan nghênh khi cơ quan chức năng xử lý những đối tượng gây rối. "Các dự án luật khi đưa ra cần đưa xuống tận cơ sở để người dân được tiếp cận, bàn bạc. Có như vậy khi luật thông qua sẽ tạo được sự đồng tình của người dân cũng như tránh bị kẻ xấu lợi dụng" - ông Dũng kiến nghị.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) đánh giá công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí đã có bước tiến dài, với hàng loạt vụ bị phát hiện, điều tra, khởi tố và bắt giam; từ ủy viên Bộ Chính trị cho đến tướng tá, lãnh đạo ngân hàng... "Tuy nhiên, hiện người dân vẫn đang mong đợi Đảng, nhà nước sớm chỉ đạo xử lý các vụ nổi cộm như Mobifone và AVG, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong các vụ sai phạm, trách nhiệm của Bộ Công an với sai phạm của các tướng tá..." - ông nói.

Ông Châu cũng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương sớm vào cuộc, làm đến cùng các vụ việc liên quan đến khiếu kiện đất đai như Thủ Thiêm, khu Công nghệ cao, Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, Công viên Safari..."Những vụ việc này liên quan đến một số lãnh đạo ở TP HCM các nhiệm kỳ khác nhau; trung ương cần sớm vào cuộc" - ông Châu nêu vấn đề. 

Trao đổi với cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói nhiều ý kiến cho thấy cử tri thành phố rất quan tâm đến những vấn đề nóng của cả nước vừa qua. Nói về Luật Đặc khu, ông Quang cho biết việc xây dựng luật này là cấp thiết, để thực hiện chủ trương lớn của Nhà nước, đã được đề cập từ nhiều năm qua. Các cơ quan soạn thảo tiếp thu rất nghiêm túc, nghiên cứu nhiều kinh nghiệm quốc tế cả thành công và thất bại. 

"Tuy nhiên, việc lấy ý kiến, tổng hợp ý kiến cử tri chưa được sâu rộng. Có nhiều vấn đề cần tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia, các vị lão thành cách mạng, nhân dân nên đã lùi thời gian thông qua. Về thời gian cho thuê 99 năm, đã được rút lại, theo Luật Đất đai hiện hành là tối đa 70 năm"- Chủ tịch nước thông tin và cho rằng đây là luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ xây dựng luật này, đang tiếp tục lấy ý kiến nên cần phải nghiên cứu thận trọng. 

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị mạnh tay với ai kích động, gây rối - Ảnh 7.

Về Luật An ninh mạng, Chủ tịch nước chia sẻ đây là một vấn đề được cả cộng đồng quốc tế quan tâm. Để tận dụng được lợi thế của internet cần phải có cách quản lý hiệu quả. Đó là chưa kể đến các phần tử xấu lợi dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động xâm hại lợi ích cá nhân. "Một số phần tử xấu lợi dụng những chuyện này để kích động, lợi dụng vào hoạt động tụ tập đông người, gây rối. Đây là việc đáng tiếc và nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã bắt giữ một số đối tượng quá khích và xử lý đúng pháp luật". Người đứng đầu Nhà nước đề nghị thời gian tới, chính quyền các cấp cần tăng cường tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn các dự án luật. Mở rộng dân chủ trong ban hành các quy phạm pháp luật để tạo được sự đồng tình của nhân dân, không để kể xấu lợi dụng. 

Nói về tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là kiên quyết ngăn chặn loại giặc nội xâm này. Công cuộc này sẽ được tiếp tục triển khai mạnh mẽ, từ trung ương xuống cơ sở. "Phải đấu tranh với các loại tội phạm này nhưng đồng thời xem xét trách nhiệm của thủ trưởng, cấp ủy của những nơi để xảy ra tham nhũng và xử lý nghiêm về trách nhiệm có liên quan" - Chủ tịch nước nói và cho rằng dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng sắp tới có điểm mới là mở rộng phạm vi chống tham nhũng ra ngoài nhà nước.  

Bài: PHAN ANH; Ảnh: HOÀNG TRIỀU