Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp đầu tháng 9 tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AFP (Pháp).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh: Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi về kỳ vọng hai nước sẽ hợp tác những nội dung gì trong lĩnh vực quốc phòng, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các nước, trong đó có Pháp, vì hòa bình, ổn định, cùng có lợi.

Chủ tịch nước cho biết thời gian qua, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành nội dung quan trọng trong 5 trụ cột của Đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong thời gian tới, nhiều hướng hợp tác được tăng cường hoặc có thể mở ra như trong hỗ trợ nhau tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; trong bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; trong phối hợp giải quyết các vấn đề an ninh mạng, an ninh phi truyền thống…Theo đó, việc xây dựng một tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng là yêu cầu cần thiết để tiến trình hợp tác ngày càng phong phú, hiệu quả hơn.

"Tháng 6 vừa qua, tôi đã tiếp và có cuộc nói chuyện thú vị với ngài Bộ trưởng Quốc phòng Pháp JeanYves Le Drian trong chuyến thăm Việt Nam. Ngài Bộ trưởng đã nói đến sự quan tâm của Pháp về vấn đề gìn giữ hòa bình, ổn định trên vùng biển, vùng trời trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; về nguyên tắc thượng tôn pháp luật khi xem xét, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tôi nhận thấy đây là những quan điểm mà Việt Nam hoàn toàn chia sẻ. Một lần nữa chúng tôi khẳng định luôn ủng hộ Pháp có một vai trò tích cực và xây dựng, để hai nước chúng ta có thể cùng đóng góp thiết thực trong nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ các lợi ích chung của cộng đồng quốc tế" - Chủ tịch nước nói.

Trước câu hỏi liệu cuộc chiến tranh với Pháp trong quá khứ có ảnh hưởng đến quan hệ hiện nay của hai nước, Chủ tịch nước cho biết sự phát triển phong phú, cùng với những thành quả đã, đang và sẽ tiếp tục đạt được trong quan hệ Việt Nam-Pháp, có lẽ là đáp án sinh động và thuyết phục trả lời cho câu hỏi này.

"Tôi xin nói thêm, cũng như nhân dân Pháp và nhân loại tiến bộ trên thế giới, nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, đã trải qua quá nhiều đau thương, mất mát để giành lấy, giữ gìn, bảo vệ hòa bình, độc lập, tự do. Cùng với đó, từ truyền thống nhân văn của mình, nhân dân Việt Nam còn biết khép lại quá khứ, nỗ lực hướng tới tương lai, một tương lai tốt đẹp với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững không chỉ riêng cho hai quốc gia chúng ta, mà còn đóng góp vào nền hòa bình, tự do, công bằng, bác ái, thịnh vượng chung cho mọi người trên trái đất này. Tôi rất tâm đắc với nhận xét của nhà văn Pháp, Victor Hugo, đại ý: “Tương lai có rất nhiều tên,…đối với người hay sợ hãi nó là Điều chưa biết; với ai dũng cảm, nó là Cơ hội” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

D.Ngọc