icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại sứ Phạm Quang Vinh nói về việc mua vũ khí Mỹ

D.Ngọc

(NLĐO)- Ông Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cho biết sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, Việt Nam còn đang tính nhu cầu của mình ra sao và phía Mỹ khả năng cung cấp đến đâu.


Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh - Nguồn: TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh - Nguồn: TTXVN

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 29 diễn ra từ ngày 22 đến 26-8 tại Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã trả lời câu hỏi về hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ sau khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định không phải đến thời điểm hiện nay mới có hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ. Từ năm 2011, đã có Bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương giữa 2 nước hướng tới phát triển quan hệ quốc phòng, trước tiên tập trung vào 5 lĩnh vực là: thiết lập các cơ chế đối thoại thường xuyên cấp cao giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Việt Nam; An ninh biển; Tìm kiếm cứu nạn; Nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thảm họa. Vào tháng 6-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm Việt Nam và hai bên ký kết thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng giữa 2 nước.

“Hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ là vì lợi ích của cả Việt Nam và khu vực, phải phù hợp với mục đích của Việt Nam tự vệ là chính. Theo tôi, thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam, trong đó có rà phá bom mìn, tẩy độc dioxin, giúp đỡ người bị ảnh hưởng của chất độc da cam. Hợp tác và xây dựng năng lực an ninh hàng hải cũng sẽ được tiếp tục, trong đó có đào tạo chuyên môn” - Đại sứ Vinh nhận định.

Về khả năng mua sắm vũ khí của Mỹ sau khi đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam còn đang tính nhu cầu của mình ra sao và phía Mỹ khả năng cung cấp đến đâu và có phù hợp chiến lược quốc phòng bảo vệ tổ quốc của Việt Nam hay không.

Trao đổi thêm về việc các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ không ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng chiến dịch bầu cử ở Mỹ năm nay có nhiều điều lạ. Các ứng cử viên đưa ra các chương trình hành động hướng nội và bảo thủ nhiều hơn. Tuy nhiên, theo Đại sứ, giữa chính trị bầu cử và lợi ích quốc gia, sau này dù ai là Tổng thống cũng phải cân nhắc tới, sẽ phải căn cứ vào chiến lược đối ngoại, chiến lược an ninh, kinh tế của Mỹ.

Đại sứ Vinh cho rằng nếu nhìn lại lịch sử Mỹ, bất cứ vấn đề liên quan đến thương mại tự do nào cũng đều phức tạp và được thông qua với số phiếu rất sít sao do liên quan đến lợi ích của các nhóm trong nước Mỹ về sản xuất, lao động, kinh doanh.

Về TPP, nước Mỹ có lợi ích trong khu vực thương mại mậu dịch tự do TPP, vừa có tính kinh tế - thương mại vừa có tính chiến lược. Song trước những lo ngại của người dân và cử tri, TPP đang là 1 vấn đề của tranh cử, xu hướng bảo hộ mậu dịch, hướng nội đang làm cho TPP bị nhiều ý kiến phản đối.

“Khi chiến dịch bầu cử lắng lại, người ta sẽ tính tới lợi ích của nước Mỹ nhiều hơn, trong đó có TPP, song chắc chắn đây sẽ là quá trình phức tạp và khó khăn” - Đại sứ Vinh nhận định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo