Ngày 21-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 2 đã tiếp xúc với cử tri quận 1, sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Dự buổi tiếp xúc có Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã đề cập đến việc xây dựng ngành y tế cũng như những sai phạm của ngành trong thời gian gần đây.

Chủ tịch nước sẽ tiếp xúc cử tri các địa phương ở TP HCM - Ảnh 1.

Buổi tiếp xúc cử tri quận 1 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tổ đại biểu Quốc hội TP HCM

Bày tỏ sự biết ơn đội ngũ y, bác sĩ đã không ngại hiểm nguy, tận tình chữa bệnh, góp phần cùng TP HCM nói riêng và cả nước nói chung chống dịch thành công nhưng cử tri Trần Bá Hà (phường Bến Nghé) cũng bày tỏ quan ngại cho ngành y tế khi một số cán bộ đầu ngành, chủ chốt bị xử lý.

Theo ông Hà, con số này tuy là ít nhưng đáng lo ngại. Do đó, ông đề nghị Trung ương cử một cán bộ có trình độ, đủ bản lĩnh, liêm chính về Bộ Y tế tháo gỡ các vấn đề, lập lại trật tự ngành này để người dân được an tâm.

Trao đổi với cử tri về vấn đề này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói vừa rồi một số cán bộ tham ô, tiêu cực trong lĩnh vực y tế đã bị xử lý nghiêm. Chủ tịch nước cũng nhìn nhận một số vấn đề nổi lên của ngành y tế cần giải quyết như quảng cáo thuốc không đúng sự thật trên mạng xã hội, các phương tiện đại chúng.

Chủ tịch nước sẽ tiếp xúc cử tri các địa phương ở TP HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp xúc cử tri ở tất cả các quận, huyện TP HCM

Chủ tịch nước cho biết trong nhiệm kỳ này ông sẽ đi tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức của TP HCM để lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, chứ không chỉ ở Hóc Môn và Củ Chi – nơi ông ứng cử. "Chúng tôi thực hiện cam kết với cử tri TP HCM rằng phải lắng nghe hơi thở, tiếng nói của cử tri để kịp thời phản ánh, thúc đẩy giải quyết những vấn đề của cử tri" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

TP HCM nghiên cứu mô hình quản lý mới ở phường, xã đông dân

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 1 còn đề cập đến chính sách cho cán bộ xã, phường. Liên quan việc này, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận đây là vấn đề tồn tại nhiều năm.

CT UBND TP HCM Phan Van Mai

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc

Theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM là địa phương tự chủ ngân sách nhưng cũng dựa trên quy định chung nên có "độ mở" nhất định. UBND TP HCM đang trình Ban Thường vụ Thành ủy thành phố về chính sách cho cán bộ phường, xã, thị trấn, khu phố, ấp. Nếu không có gì thay đổi, chính sách này sẽ được trình vào kỳ họp giữa năm (khoảng đầu tháng 7-2022) của HĐND TP HCM. Chính sách này sẽ điều chỉnh một phần thu nhập nhưng so với những công lao đóng góp của cán bộ cơ sở thì chưa đáp ứng được vì còn nhiều quy định chung.

Bên cạnh đó, ông Phan Văn Mãi cũng cho biết UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Nội vụ nghiên cứu đề án thí điểm về mô hình tổ chức hoạt động ở các xã, phường đông dân. Bởi thực tế có nhiều phường, xã tại TP HCM có trên 100.000 dân gây áp lực cho cán bộ cơ sở trong công tác quản lý nhà nước.

Bài và ảnh: NGUYỄN PHAN