Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 246 Quốc khánh Mỹ (4-7-1776 - 4-7-2022), ngày 4-7-2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Mỹ Kamala Harris, và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có bước tiến dài trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền Tổng thống Joe Biden cùng thúc đẩy quan hệ 2 nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng quan hệ đối tác của hai nước đang rất mạnh mẽ, cả về chiều rộng và chiều sâu. Trong rất nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, Mỹ và một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập đang cùng hợp tác với cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng.

Quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay. Hai nước đã đi từ một lịch sử xung đột và chia rẽ đến quan hệ Đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân, cũng như nỗ lực giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại. Quan hệ đối tác của hai nước không ngừng phát triển mỗi ngày và chính quyền Mỹ chân thành mong muốn nâng cấp mối quan hệ này thành Đối tác chiến lược. Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ nêu rõ rằng Việt Nam và quan hệ đối tác với Việt Nam đóng vai trò trọng tâm trong cam kết của Mỹ đối với khu vực quan trọng này.

D.Ngọc