xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đoàn kết, phát triển

Dương Ngọc

(NLĐO) - Gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Áo và châu Âu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn kiều bào ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội, đồng lòng chung tay xây dựng cộng đồng lớn mạnh và phát triển

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 23-7 (giờ địa phương), tại TP Vienna, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân tình với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, đại diện Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đoàn kết, phát triển - Ảnh 1.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 23-7, tại Thủ đô Vienna, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đã đặt hoa trước tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán. Ảnh: TTXVN

Đại diện kiều bào phát biểu tại buổi gặp mặt đều bày tỏ vui mừng khi đất nước có được vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao, đồng thời khẳng định luôn hướng về quê hương, đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

Với mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, quảng bá ngôn ngữ đất nước con người Việt Nam tại Áo, đại diện Hội Phụ nữ người Việt Nam tại Áo cho biết đang thực hiện kế hoạch đưa các cuốn sách viết về Việt Nam vào hệ thống thư viện tại Áo. Kiều bào cũng đề nghị Nhà nước hỗ trợ tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa, lịch sử con người Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là việc ủng hộ việc tổ chức Dự án Ngày Lễ Quốc tổ toàn cầu; qua đó giáo dục thế hệ trẻ người Việt Nam hiểu và gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa cội nguồn của dân tộc; tổ chức các hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ trong nước và thế hệ trẻ người Việt Nam tại nước ngoài.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đoàn kết, phát triển - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đại diện cộng đồng Việt Nam tại Áo và châu Âu. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ xúc động gặp mặt đông đảo bà con kiều bào, trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng bào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thông tin đến bà con về tình hình trong nước.

Chủ tịch nước nêu rõ chuyến thăm Áo lần này là nhằm đánh giá những kết quả đạt được giữa hai nước thời gian qua; đề ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác hai nước thời gian tới. Chủ tịch nước tin tưởng hai nước đã trải qua chặng đường hợp tác tốt đẹp 50 năm và hướng tới chặng đường 50 năm tới tươi sáng hơn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đoàn kết, phát triển - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Áo và châu Âu. Ảnh: TTXVN

Cho biết Bộ Chính trị đã có Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới với nhiều nội dung sâu sắc, Chủ tịch nước khẳng định người Việt Nam tại nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Điều đó cũng thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, nhà nước trong công tác chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ hơn; đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của đồng bào ta ở nước ngoài. Những thành tựu trong xây dựng, phát triển đất nước những năm qua, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Áo.

Chủ tịch nước vui mừng được biết mặc dù cộng đồng người Việt Nam tại Áo, tuy không lớn với khoảng 6.000 người, nhưng luôn nỗ lực phát huy truyền thống tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ nhau để hội nhập vào đời sống kinh tế - xã hội sở tại, được chính quyền sở tại đánh giá cao.

Trân trọng trước tình cảm, sự đóng góp tích cực của bà con thời gian qua đối với hoạt động hướng về quê hương, Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu với việc tổ chức được nhiều hội đoàn theo mô hình khu vực như Liên hiệp hội người Việt, Liên hiệp hội thanh niên sinh viên, Liên hiệp hội doanh nhân và sắp tới sẽ có Đại hội thành lập Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam toàn châu Âu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đoàn kết, phát triển - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đại diện cộng đồng Việt Nam tại Áo và châu Âu. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước châu Âu tiếp tục quan tâm, gắn kết với kiều bào; giúp đỡ xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương, đất nước. Kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bà con để có những đề xuất, giải pháp với lãnh đạo trong nước.

Nhắn nhủ kiều bào tại Áo và châu Âu, Chủ tịch nước mong muốn kiều bào cần tuân thủ pháp luật, hòa nhập với sở tại, chăm chỉ làm việc, lao động nâng cao đời sống kinh tế, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội. Đi liền với đó là nỗ lực gìn giữ, tôn vinh Tiếng Việt, truyền thống văn hóa Việt Nam; đoàn kết, đồng sức đồng lòng chung tay xây dựng cộng đồng lớn mạnh và phát triển.

Chủ tịch nước cũng đề nghị kiều bào quan tâm hơn đến việc phát triển thế hệ trẻ kế cận, phát huy trí tuệ tập thể, có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, vững mạnh.

Chiều 23-7 (giờ địa phương), tại Thủ đô Vienna, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Giáo sư, Tiến sĩ Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội hữu nghị Áo - Việt Nam và những người bạn Áo thân thiết của Việt Nam.

ttxvn_20230723_chu_tich_nuoc_vo_van_thuong_hoat_dong_tai_cong_hoa_ao_1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam Alfred Gerstl. Ảnh: TTXVN

ttxvn_20230723_chu_tich_nuoc_vo_van_thuong_hoat_dong_tai_cong_hoa_ao_3

Chiều 23-7, tại Thủ đô Vienna, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam Alfred Gerstl và một số bạn bè người Áo. Ảnh: TTXVN

ttxvn_20230723_chu_tich_nuoc_vo_van_thuong_hoat_dong_tai_cong_hoa_ao_2
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo