Ngày 28-4, UBND TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết chỉ thị số 17 năm 2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án có thu hồi đất; thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; phát động nội dung thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3.

Chủ tịch Phan Văn Mãi chốt tiến độ mặt bằng dự án Vành đai 3- TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công trên địa bàn.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề cập vấn đề vì sao giải ngân đầu tư công chậm. Theo ông, phần rất lớn nguyên nhân là trước khi thực hiện dự án thì đề xuất nhiều nhưng sau đó chậm hoàn thiện hồ sơ dự án.

"Từ đây, công tác ghi vốn, giải phóng mặt bằng chậm hết. Nay là điểm giữa kỳ trung hạn 2021-2025 nhưng có những dự án chưa sử dụng hết 30% kế hoạch vốn. Số việc, dự án cần vốn nhiều và số tiền được phân bổ, bố trí không tiêu hết. Điều này dẫn tới nghịch lý cần tiền nhưng khi có tiền thì không xài được" – ông Phan Văn Mãi nói.

Liên quan tới giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư công năm 2023, ông Phan Văn Mãi đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức đến cuối tháng 6 năm nay các dự án trên địa bàn phải giải phóng ít nhất 70% để đáp ứng yêu cầu khởi công.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đây là nhiệm vụ rất quan trọng cho tất cả các dự án chứ không riêng dự án Vành đai 3 TP HCM. Ông cũng đề nghị 4 địa phương là TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh sát sao trong công tác giải phóng mặt bằng để khởi công đồng loạt dự án Vành đai 3 trước 30-6.

Chủ tịch Phan Văn Mãi chốt tiến độ mặt bằng dự án Vành đai 3- TP HCM - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM Võ Trung Trực cho biết hiện nay công tác giải phóng mặt bằng chưa có ách tắc khâu nào.

Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP, cho hay tính tới thời điểm này thì công tác chi trả và thu hồi mặt bằng cho dự án Vành đai 3 tại 4 địa phương đạt hơn 72% quy mô dự án.

Ông Võ Trung Trực đề nghị TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các địa phương khác cố gắng thu hồi đạt 80-90% đất nông nghiệp trước thời điểm 30-6.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông TP HCM (chủ đầu tư dự án Vành đai 3), cho biết sẽ tập trung thực hiện các thủ tục để đấu thầu các gói thầu xây lắp, đảm bảo khởi công đồng loạt tại 4 địa phương trước 30-6.

Theo ông, tới nay dự án được bố trí 13.500 tỉ đồng để phục vụ bồi thường và khởi công. Trong đó, trước 30-6 giải ngân hơn 10.000 tỉ đồng cho phần bồi thường và xây lắp. Khối lượng công việc lớn, là một thử thách chưa từng có. Vì vậy chủ đầu tư sẽ không nghỉ lễ và dành thời gian này đẩy nhanh tiến độ các công việc.

Chủ tịch Phan Văn Mãi chốt tiến độ mặt bằng dự án Vành đai 3- TP HCM - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường phát động thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3.

Phát động nội dung thi đua giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh Vành đai 3 là kiểu mẫu về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cần tiếp tục nghiên cứu để áp vào các dự án khác.

Hiện nay chỉ có TP Thủ Đức và Bình Chánh có sẵn khu tái định cư. Riêng huyện Củ Chi và Hóc Môn phải xây mới, vì vậy, theo ông Bùi Xuân Cường, cần lưu ý để khâu tái định cư của dự án Vành đai 3 thực sự là kiểu mẫu.

Chủ tịch Phan Văn Mãi chốt tiến độ mặt bằng dự án Vành đai 3- TP HCM - Ảnh 4.

Nhiều cá nhân, tập thể nhận bằng khen từ Chủ tịch UBND TP HCM vì hoàn thành xuất sắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn thành phố từ năm 2018 tới nay.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng nhấn mạnh nhiệm vụ đẩy nhanh công tác chi trả tiền bồi thường hỗ trợ giai đoạn 1 khoảng 8.800 tỉ đồng, phải giải ngân trước 25-5 theo quy định.

QUỐC BẢO