Ngày 21-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đến chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU chia sẻ bản quyền sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam - Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ bày tỏ vui mừng quan hệ giữa Việt Nam-EU đang ngày càng củng cố và phát triển, nhất là trong thời gian vừa qua các trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục có sự phát triển tích cực, đặc biệt là thương mại hai chiều tăng khá nhanh, bất chấp tác động từ đại dịch Covid-19, cho thấy nền tảng quan hệ kinh tế của hai bên rất tốt, có tác động trực tiếp từ Hiệp định EVFTA. Hai bên đồng tình với sáng kiến của Ủy ban Thương mại quốc tế châu Âu về việc thiết lập cơ chế hợp tác chung để giám sát, tiếp tục thúc đẩy việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Đáng chú ý, về công tác phòng, chống Covid-19, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn EU đã hỗ trợ Việt Nam thời gian qua thông qua cơ chế COVAX, WHO,... Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc-xin ở Việt Nam còn thấp, chưa thể tạo được miễn dịch cộng đồng để tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, giao thương và du lịch…

Qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin phòng Covid-19 của châu Âu, hợp tác trong chia sẻ bản quyền công nghệ sản xuất vắc-xin phòng Covid-19.

"Trong điều kiện hiện nay, thế giới và không một khu vực, một quốc gia, hay một người dân nào sẽ được an toàn khi chưa đảm bảo được vắc-xin phòng Covid-19. Do vậy các quốc gia, doanh nghiệp sở hữu bản quyền công nghệ sản xuất vắc-xin cần tiếp tục chia sẻ với các quốc gia khác, nhất là các nước đang bị tác động nặng nề của đại dịch"- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU chia sẻ bản quyền sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu nhiệm cùng ông Giorgio Aliberti

Đại sứ Giorgio Aliberti bày tỏ niềm vinh dự khi ở Việt Nam trong môi trường y tế an toàn, nhờ vào các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các địa phương. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay để tạo ra diện bao phủ rộng càng sớm càng tốt và khẳng định EU ủng hộ mạnh mẽ Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19" (viết tắt là COVAX), đến nay đã cung cấp 2,4 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng lên từ nay đến cuối năm.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định coi trọng và thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, trong đó có việc tăng cường hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Châu Âu (EP) cũng như với nghị viện các nước thành viên EU, nhất là trong lĩnh vực lập pháp; thúc đẩy quan hệ giữa EP với Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) mà Việt Nam là cầu nối quan trọng.

Nhấn mạnh ASEAN là đối tác quan trọng và EU ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, Đại sứ Giorgio Aliberti mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực trong hòa giải các vấn đề khu vực.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU chia sẻ bản quyền sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ Việt Nam ủng hộ vai trò của EU trong duy trì hòa bình ổn định và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới. Việt Nam tích cực, nỗ lực hợp tác cùng các nhà lãnh đạo trong ASEAN góp phần hòa giải các vấn đề trong khu vực; hoan nghênh EU, EP ngày càng tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN và tin tưởng với sự nỗ lực của các bên, các thành viên ASEAN, vai trò của ASEAN ngày càng được phát huy để giải quyết các vấn đề của khu vực.

Thế Dũng