Tối 20-5, sau 1 ngày làm việc, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 8 bị cáo trong vụ án "phù phép" cho những "doanh nhân rởm" tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng chủ tịch Quốc hội đi Hàn Quốc rồi trốn ở lại đây.

Tuyên án 8 bị cáo vụ đưa doanh nhân rởm lên chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội đi Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Liễu tại phiên toà

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Lê Thị Liễu (giám đốc Công ty CP GVA) 5 năm tù; Lương Mạnh Hùng (nguyên giám đốc Công ty CP Đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) và Trần Thị Tuyết (nguyên cán bộ tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cùng lãnh 20 tháng cùng về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Về tội Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, bị cáo Trịnh Bang Dũng (trú tại Nghệ An) lãnh 3 năm tù. Bị cáo Trần Phục Hưng (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam) bị tuyên phạt 16 tháng 11 ngày, bằng thời hạn tạm giam, nên được trả tự do ngay tại toà.

Nguyễn Thị Lương (trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) lãnh 18 tháng tù, Ngô Xuân Hiếu (trú tại Nghệ An) bị tuyên phạt 20 tháng tù. Riêng bị cáo Lê Thị Xuân (nguyên là đại diện văn phòng tư vấn du học Công ty CP Tư vấn du học quốc tế IEC) bị phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tuyên án 8 bị cáo vụ đưa doanh nhân rởm lên chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội đi Hàn Quốc - Ảnh 2.

8 bị cáo tại phiên toà

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Mặc dù các bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng do hám lợi nên vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với số tiền các bị cáo đã trả lại cho người nộp, xét thấy những người này đều là người lao động, hoàn cảnh khó khăn nên HĐXX không tiến hành truy thu.

Ng.Hưởng