Rạng sáng 20-9 (ngày 19-4 giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại Cuba.

Chủ tịch Quốc hội: Doanh nghiệp Việt Nam là những con sếu đầu đàn tại Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Cuba. Ảnh: Doãn Tấn

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội hy vọng sau chuyến thăm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa, tạo xung lực cho quan hệ hai nước, đồng thời cũng là tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Cuba.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, học sinh, sinh viên tiếp tục quán triệt và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba. Đây là yếu tố then chốt để gìn giữ và tiếp tục phát triển mối quan hệ đặc biệt của hai nước.

Trong đại dịch Covid - 19 vừa qua, Cuba đã hỗ trợ Việt Nam về vật tư, thiết bị y tế, cử chuyên gia, cán bộ y tế sang hỗ trợ không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội: Doanh nghiệp Việt Nam là những con sếu đầu đàn tại Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp là những "con sếu đầu đàn" đầu tư tại Cuba

Trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công, chúng ta đã kiên trì cùng Bạn chia sẻ, trao đổi về những định hướng phát triển kinh tế - xã hội vì cả hai nước đều có chung mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cuba hiện đang thực hiện cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội và đã có những thay đổi rất tích cực.

Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp là những "con sếu đầu đàn" đầu tư tại Cuba lan tỏa thành công. "Tiềm lực, dư địa của Cuba còn nhiều, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp vi sinh thực phẩm, đề nghị các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiên phong vào các lĩnh vực này" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội: Doanh nghiệp Việt Nam là những con sếu đầu đàn tại Cuba - Ảnh 3.

Luật về bầu cử hiện đang nghiên cứu, sửa đổi sẽ tạo thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều nhất cho xây dựng đất nước

Chủ tịch Quốc hội cũng gửi gắm cộng đồng người Việt tại Cuba phải tập hợp, đoàn kết với nhau. Các gia đình Việt kiều cố gắng học tiếng Tây Ban Nha vì đây là ngôn ngữ phổ biến, đồng thời không quên dạy và học tiếng Việt cho con em như Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đã nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết tại kỳ họp thứ năm tháng 5-2023 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy trình tại một kỳ họp. Trong đó, định hướng sửa đổi các quy định tạo thuận lợi tối đa về visa điện tử, tăng thêm thời gian lưu trú, kể cả cấp visa tại các cửa khẩu để tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế về du lịch...

Liên quan đến quyền lợi của người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết Luật về bầu cử hiện đang tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi hay Luật Căn cước công dân cũng đang trình Quốc hội xem xét sửa đổi nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều nhất cho xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội: Doanh nghiệp Việt Nam là những con sếu đầu đàn tại Cuba - Ảnh 4.

Về đổi mới sáng tạo, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp làm đầu mối xây dựng Mạng lưới sáng tạo Việt Nam để người Việt ở trong nước và nước ngoài đóng góp các ý tưởng, sáng kiến góp phần phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Cuba tiếp tục đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết hơn nữa, kết thành một khối tuy không lớn, nhưng phải mạnh để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao một số cuốn sách trong Tủ sách về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Chủ tịch Quốc hội: Doanh nghiệp Việt Nam là những con sếu đầu đàn tại Cuba - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà sinh viên và bà con kiều bào tại Cuba

Tại cuộc gặp, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động đầu tư tại Cuba mong muốn cơ quan chức năng cũng như Ủy ban liên chính phủ hai nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động; tin tưởng hai nước sẽ sớm đạt mục tiêu 500 triệu USD kim ngạch thương mại song phương như đã đề ra.

Đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn về tình hình hoạt động của Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Cuba. Đại sứ khẳng định mặc dù cộng đồng người Việt tại Cuba không lớn nhưng đã trở thành cầu nối tin cậy giữa hai đất nước, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, gắn bó Việt Nam - Cuba.

Theo ông Tùng, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận thị trường, giữ vị trí số 1 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương có hoạt động đầu tư ở Cuba. Đại sứ quán đã thiết lập quan hệ gắn kết với doanh nghiệp Việt Nam và Cuba; đồng hành và thực hiện chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

_TAN4316 copy

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn cấp cao chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đại sứ quán

Đại sứ quán tích cực thúc đẩy ngoại giao văn hoá, thông tin đối ngoại để nhân dân Cuba hiểu hơn về tình cảm đoàn kết gắn bó giữa hai nước, về công cuộc đổi mới của Việt Nam, ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Cùng với đó, Đại sứ quán luôn hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở Cuba; thực hiện công tác lãnh sự, bảo hộ công dân…; thực hiện tốt chức năng là cơ quan tập hợp, tạo thành khối đoàn kết thống nhất hướng về Tổ quốc.

Thế Dũng