Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tối 26-6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại Châu Âu. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Chủ tịch Quốc hội: Mong doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu đóng góp cho đất nước - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại Châu Âu

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định người Việt Nam dù làm gì ở đâu thì cũng luôn có tính cộng đồng, đoàn kết rất cao và luôn hướng về quê hương đất nước. Muốn đi nhanh thì có thể đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau và việc thành lập liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu là minh chứng sinh động cho triết lý này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, trong việc ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh phòng chống dịch Covid-19. Nhờ có chiến dịch ngoại giao vắc-xin và sự hỗ trợ rất lớn của các nước trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, Việt Nam từ một nước không có liều vắc-xin nào, trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất thế giới và đến nay đã hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19, đồng thời công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với hơn 30 nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng trong tương lai đất nước sẽ có vị trí xứng đáng hơn trong khu vực và thế giới và điều đó có được đến từ một phần đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.

"Mong muốn các doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu góp phần vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội đất nước để đạt được mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước sẽ trở thành nước phát triển và có thu nhập cao"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Mong doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu đóng góp cho đất nước - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt tại Hungary tuy không quá đông, chỉ khoảng 6.000 người, nhưng luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, khẳng định được vị trí trong đội ngũ trí thức của Hungary, góp mặt trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục, khoa học, công nghệ ở sở tại và tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội: Mong doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu đóng góp cho đất nước - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Hungary nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung đã luôn hướng về quê hương, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, bà con đã tích cực đóng góp cho công cuộc phòng, chống dịch ở trong nước. Qua ý kiến tại cuộc gặp cho thấy bà con rất quan tâm theo dõi hoạt động của Quốc hội, ủng hộ các quyết sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù của Quốc hội trong hơn một năm qua để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ luôn làm hết sức mình vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị của bà con về việc: Cần có luật về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao; tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về đầu tư, kinh doanh; sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình để bảo vệ tốt hơn cho trẻ em; tăng cường đầu tư phát triển các phong trào thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe thể chất cho người dân...

Đặc biệt, việc đàm phán, xây dựng khuôn khổ hợp tác để kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Hungary, Chủ tịch Quốc hội cho biết ngay trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Quốc hội Việt Nam và Hungary sẽ ký Thỏa thuận hợp tác mới nhằm nâng tầm hợp tác nghị viện song phương, tăng cường phối hợp giám sát việc triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng luật pháp...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã thực hiện trách nhiệm công tác lãnh sự và bảo hộ công dân trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam tại Hungary; mong muốn cộng đồng người Việt tại Hungary luôn phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tuân thủ các quy định pháp luật của Hungary, gìn giữ và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của cả Hungary và Việt Nam; các hội đoàn người Việt tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary.

376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỉ USD

Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cũng ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỉ USD. Hoạt động của doanh nghiệp người Việt trên thế giới nói chung, Châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho kinh tế nước sở tại mà còn là cầu nối giữa kinh tế các nước với Việt Nam và cũng trực tiếp, gián tiếp đóng góp cho kinh tế trong nước.

Năm 2021 là năm khốc liệt về đại dịch Covid-19 nhưng theo thống kê của IMF đã có khoảng 18,1 tỉ USD kiều hồi gửi về Việt Nam, trong số này có một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp người Việt Nam trên khắp thế giới trực tiếp gửi về.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, hiện có 17 người Việt ở nước ngoài được bầu làm Ủy viên Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trong số doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động ở nước ngoài thì có những người có vị trí xứng đáng ở nước sở tại. Thời gian qua, riêng các doanh nghiệp Việt tại Châu Âu đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối trong giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong điều kiện tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Châu Âu mang lại. Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt 680 tỉ USD đứng top 20 các nền kinh tế mà có kim ngạch lớn trên thế giới, trong đó riêng hàng nông sản đạt 48,5 tỉ USD.

Bảo Trân