Ngày 6-9, tại Thủ đô Viên, Cộng hòa Áo, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Áo do Sứ quán Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại kinh tế Liên bang Áo đồng tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn, cùng với hơn 30 lãnh đạo là đại diện cho hơn 20 tập đoàn, công ty của Áo và đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ Áo hỗ trợ vắc-xin - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Áo - Ảnh: Doãn Tấn

Ông Richard Schenz, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại kinh tế Liên bang Áo cho biết, Phòng Thương mại kinh tế của Áo mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư mới ở Việt Nam để tránh những đổ vỡ trong chuỗi cung ứng hàng hoá đang có nguy cơ xả ra trên phạm vi toàn cầu hiện nay. Ông này hy vọng, qua diễn đàn này, hai bên sẽ hợp tác và đưa ra những sáng kiến để định vị ý tưởng về kinh doanh, đầu tư; đồng thời cùng tận dụng các lợi thế đầu tư và các cơ hội mới mang lại, đặc biệt là khu vực châu Á, trong đó Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết nêu rõ Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; có sự lan tỏa kết nối hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam.

Về quan hệ đầu tư, Áo hiện có 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 150 triệu USD, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và khoa học công nghệ. Về quan hệ thương mại, Áo luôn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam và hiện đang nằm trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 3,2 tỉ USD, con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19, gấp 13 lần so với thời điểm năm 2010.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, kết quả này là khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Áo.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ Áo hỗ trợ vắc-xin - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo, hai bên cần đẩy mạnh trao đổi thông tin sâu rộng về chính sách liên quan tới đầu tư của mỗi nước, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác như năng lượng sạch, hạ tầng, viễn thông, kinh tế số, ứng dụng công nghệ sinh học...

"Hiệp định thương mại EVFTA đã được Việt Nam và Liên minh châu Âu thực hiện được hơn 1 năm. Còn Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu đã được thông qua. Chúng tôi ví EVFTA và EVIPA như là hai cánh của một con chim. Khi hoàn tất phê chuẩn các Hiệp định này ở Nghị viện, lúc đó chúng ta mới có thể coi 2 Hiệp định này như là một Cao tốc, Đại lộ kinh tế 2 chiều để kết nối châu Âu với Việt Nam"- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn doanh nghiệp Áo ủng hộ và có tiếng nói với Chính phủ Áo để hỗ trợ, cung cấp vắc-xin, các trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Việc hai bên kết hợp với nhau sẽ có nhiều lợi ích, được Chủ tịch Quốc hội đặt ra là Áo có thể trở thành cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận thị trường EU, đồng thời, Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giúp Áo tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn với hơn 650 triệu dân và một thị trường lớn hơn nữa với 800 triệu dân khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Việt Nam là thành viên, đã có hiệu lực.

Cam kết tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài

Tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ ngành chức năng của Việt Nam đã trả lời những câu hỏi của các doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các cam kết mạnh mẽ. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan khẳng định Việt Nam sẽ chuyển từ nền nông nghiệp truyền thống, sử dụng nhiều hoá chất, chú trọng vào sản lượng sang nền nông nghiệp hữu cơ, tăng trưởng xanh, thích ứng và góp phần giảm thiểu tác động của biển đổi khí hậu.

Bộ NN-PTNT đã trình Chính phủ có cơ chế chính sách để tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực NN-PTNT.

"Bộ NN-PTNT cam kết đồng hành ngay từ lúc đối với tất cả các doanh nghiệp nước ngoài có ý tưởng đầu tư có giải pháp, có sáng kiến tốt. Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trình Chính phủ Việt Nam để có những tiếp cận, hợp tác tốt nhất trong thời gian tới nhanh nhất"- ông Lê Minh Hoan nói.

Thế Dũng