Ngày 16-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã về dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với đồng bào các dân tộc xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nhân kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2021).

Chủ tịch Quốc hội: Thường xuyên trao đổi với Thủ tướng về hỗ trợ phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với nhân dân xã Trung Lương, huyện Định Hóa - Ảnh: Doãn Tấn

Qua nghe ý kiến của cán bộ Ban công tác Mặt trận xóm Quyết Tâm, cán bộ xã Trung Lương và bà con nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng xóm Quyết Tâm là hình ảnh tiêu biểu của đại đoàn kết toàn dân, đồng thời bày tỏ vui mừng thấy xã Trung Lương, xóm Quyết Tâm đã ngày càng vươn lên. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) và Văn phòng Quốc hội ủng hộ, giúp đỡ, chung tay cùng Thái Nguyên để xây dựng Định Hóa sớm trở thành huyện nông thôn mới, có kế hoạch cụ thể về vấn đề này, không chỉ nông thôn mới mà sau này còn là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. 

Chủ tịch Quốc hội: Thường xuyên trao đổi với Thủ tướng về hỗ trợ phục hồi kinh tế - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội cùng Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải và các đại biểu cùng nhân dân giã bánh dày truyền thống

Nhắc lại những khó khăn, thử thách vô cùng lớn đối với sự phát triển của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, tác động nặng nề đến mọi mặt kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ tính chung 9 tháng đầu năm, kinh tế vẫn giữ được tăng trưởng dương, từ tháng 10 đã bắt đầu khởi sắc trở lại.

"Nhờ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của cả hệ thống chính trị, MTTQ, các tổ chức thành viên của cả Trung ương và địa phương, nhất là sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, cán bộ cơ sở, sự đồng lòng của nhân dân thì chúng ta mới vượt qua được những khó khăn, thử thách. Càng lúc khó khăn, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của chúng ta càng phát huy cao độ hơn bao giờ hết"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Thường xuyên trao đổi với Thủ tướng về hỗ trợ phục hồi kinh tế - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng nhân dân tham gia tiết mục múa sạp

Theo Chủ tịch Quốc hội, cả nước phấn đấu đầu năm 2022 phải đạt 100% tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin, chú trọng người lớn tuổi, người trên 50 tuổi trở lên và nghiên cứu kỹ lưỡng, có lộ trình quyết liệt tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên để sớm đưa học sinh trở lại trường học. 

"Đặc biệt là xây dựng chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa, kèm theo đó là giải pháp tổng thể về chính sách tiền tệ, tài chính để kích thích sản xuất, hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ người dân"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội thông báo đến cuối tháng 12 này, chậm nhất là đầu tháng 1-2022, Quốc hội sẽ tiến hành thêm một kỳ họp Quốc hội.

"Tổ chức thêm kỳ họp thứ 3 trong năm là chưa có tiền lệ nhằm sớm có giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, tăng trưởng, an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống. Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng ngày đêm trao đổi với nhau để thống nhất các vấn đề cụ thể trình Bộ Chính trị và xin ý kiến Quốc hội"- Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội: Thường xuyên trao đổi với Thủ tướng về hỗ trợ phục hồi kinh tế - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Trung ương cũng đã trao tặng 2,5 tỉ đồng xây dựng 50 Nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Thái Nguyên...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm nhiều hơn đến tỉnh Thái Nguyên vì hiện tỉnh đang có đà phát triển tốt; tỉnh Thái Nguyên quan tâm nhiều hơn đến huyện Định Hóa; huyện Định Hóa quan tâm nhiều hơn đến các xã để phấn đấu đến năm 2022 huyện Định Hóa trở thành huyện nông thôn mới.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Trung ương cũng đã trao tặng 2,5 tỉ đồng xây dựng 50 Nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Thái Nguyên; trao 50 suất quà tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, tổ Covid cộng đồng và các khu dân cư xã Trung Lương. Tỉnh Thái Nguyên cũng trao tặng 2 hộ nghèo kinh phí xây dựng Nhà đại đoàn kết và 31 máy tính bảng cho 31 học sinh theo chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Trước đó, đoàn công tác cũng đã dâng hương Bác Hồ tại Khu di tích An toàn khu Định Hoá.

Nhắc lại Định Hóa là nơi Bác Hồ viết cuốn sách "Sửa đổi lối làm việc", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Chúng ta phải nỗ lực xây dựng một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tất cả của dân, do dân và vì dân, nhân dân được thụ hưởng mọi thành quả của đổi mới và phát triển. Sự nghiệp đổi mới không có người dân tham gia thì cũng không thành công được. Thành quả của đổi mới và phát triển mà nhân dân không được thụ hưởng thì cũng chẳng có ý nghĩa. Từ ngày trước Bác Hồ đã nói như thế".

Thế Dũng