Chiều nay 4-8, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu tại cuộc gặp mặt các y bác sĩ đại diện cho 2.827 y bác sĩ của 16 bệnh viện Trung ương sẽ vào TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19 đợt này.

Trên 2.800 y bác sĩ từ các bệnh viện: Lão khoa, Nhi, Phụ sản, Nội tiết, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Tâm thần Trung ương, Hữu nghị, E, Phổi, K, Y học cổ truyền, Châm cứu, Da liễu; và Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội tiễn đại diện của 2.827 y bác sĩ vào phía Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ động viên các cán bộ y tế trước khi đi làm nhiệm vụ - Ảnh: Thành Chung

Theo số liệu thống kê ban đầu, tính đến 31-7-2021, riêng TP HCM đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 người, trong đó có 750 bác sỹ, 1662 điều dưỡng viên, 135 kỹ thuật viên, ngoài ra còn hơn 5.050 tình nguyện viên ở các hội đoàn thể, tôn giáo của cả nước chi viện cho thành phố. Rất nhiều người đang trực tiếp vào các Bệnh viện dã chiến và Bệnh viện điều trị Covid-19; ngoài ra còn tham gia tiếp đón, khám chữa các bệnh nhân mắc các loại bệnh khác…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho TP HCM và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ, nhân dan cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid–19.

"Chúng ta vô cùng xúc động khi các y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức"- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động chia sẻ và cho đây là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Chủ tịch Quốc hội tiễn đại diện của 2.827 y bác sĩ vào phía Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gặp gỡ các y bác sĩ

Chủ tịch Quốc hội cũng nhìn nhận đây cũng là thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TP HCM và các tỉnh phía Nam của các y bác sĩ.

"Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng lúc này, TP HCM và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đồng thời đề nghị TP HCM và các tỉnh phía Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân tự quản khu phố, tổ dân phố, khu dân cư coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình kiểm soát vùng đỏ và mở rộng vùng xanh.

Thông qua buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ y bác sĩ nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, trình độ chuyên môn để chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần cùng các tỉnh, thành phía Nam đẩy lùi, khống chế và dập tắt dịch bệnh, sớm trở về với gia đình.

Chủ tịch Quốc hội tiễn đại diện của 2.827 y bác sĩ vào phía Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đại diện các y bác sĩ tại buổi gặp mặt

Thay mặt các y bác sỹ, Bác sỹ Đỗ Văn Lợi, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, động viên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước; khẳng định, sẽ không quản ngại gian khó, đóng góp hết sức mình cùng với lực lượng y tế và nhân dân TP HCM, các tỉnh, thành phía Nam để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền 8,547 tỉ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Chính phủ sẽ có nghị quyết về giải pháp đặc biệt, đặc thù phòng chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ nhấn mạnh, ngày 28-7 vừa qua, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ đô Hà Nội và lan rộng ra cả nước, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương và địa phương, trình Chính phủ, tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30 của Quốc hội, tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch để bảo vệ tốt hơn, động viên và tiếp sức lực lượng hết sức quan trọng này.

"Chính phủ hiện nay đang có một dự thảo nghị quyết mới quy định một số giải pháp đặc biệt đặc thù phòng chống dịch Covid-19. Ủy ban thường vụ Quốc hội đang gấp rút thẩm định để Chính phủ có thể quyết đáp được ngay. Nhưng chúng tôi cũng đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đề xuất để có bổ sung các chế độ chính sách đối với lực lượng y tế tuyến đầu"- Chủ tịch Quốc hội nói.

Thế Dũng