Ngày 9-5, tại thị trấn Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV, thuộc đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Bảo để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nếu ngồi phòng lạnh để làm luật sẽ không sát thực - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với các cử tri

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 30 điểm cầu các xã, thị trấn của huyện Vĩnh Bảo. Các đại biểu thực hiện đúng quy định về công tác phòng dịch.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 3, TP Hải Phòng gồm: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến; Giám đốc Công an TP Hải Phòng Vũ Thanh Chương; Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lan Hương; Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế Trường Đại học Hàng hải Việt Nam Nguyễn Hồng Vân.

Sau khi nghe đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hải Phòng giới thiệu tóm tắt tiểu sử của người ứng cử, các ứng cử viên đã lần lượt báo cáo cử tri về dự kiến chương trình hành động nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội Khóa XV.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và Nghị quyết thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, lắng nghe thực tiễn cuộc sống như thế nào. Vì thế, Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội phải hết sức chú trọng, phải có hình thức lắng nghe, đánh giá tác động, nhất là đánh giá những lĩnh vực, địa bàn, đối tượng chịu tác động của dự án luật".

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thành công của Quốc hội Việt Nam trong 75 năm qua, đặc biệt là những nhiệm kỳ Quốc hội gần đây vừa là sự tự hào, nhưng cũng là áp lực cho Quốc hội khóa sau. Vì thế, nếu được tiếp tục bầu làm đại biểu Quốc hội, bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, chủ động, sáng tạo, công khai, minh bạch, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Việt Nam.

Các ứng cử viên của đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng khẳng định nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, sẽ nỗ lực phấn đấu, thường xuyên liên hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân, dành nhiều thời gian tiếp xúc, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri để kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ quan tâm có các cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu phát triển cũng như mong muốn, nguyện vọng của cử tri ở từng địa phương một cách sát thực, hiệu quả; tham gia tích cực trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, giám sát việc thực thi pháp luật, giám sát hoạt động của Nhà nước, Chính phủ, chính quyền địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của nhà nước pháp quyền XHCN.

Tại Hội nghị, các cử tri của huyện Vĩnh Bảo đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên. Các cử tri mong muốn người ứng cử khi được tín nhiệm bầu vào Quốc hội sẽ làm tốt hơn nữa chức năng lập pháp; đề nghị Quốc hội quan tâm xây dựng đô thị văn minh, giải quyết các vấn đề tồn tại, quan tâm phát triển hạ tầng giao thông; xây dựng chính sách bảo hiểm xã hội đặc thù cho người lao động trong các khu, cụm công nghiệp; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nếu ngồi phòng lạnh để làm luật sẽ không sát thực - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Bảo

Thay mặt cho 5 ứng cử viên tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những ý kiến của các cử tri, đồng tình với ý kiến các cử tri là cần phải chú trọng hơn công tác giám sát, có trọng tâm trọng điểm liên quan đến những vấn đề bức xúc của dân như: Các vấn đề liên quan đất đai, bảo vệ tài nguyên, môi trường, đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, đảm bảo an ninh, trật tự nông thôn.

Đồng thời ông cho rằng chương trình hành động có hay đến mấy, nhưng quan trọng hơn cả, đó là việc thực hiện. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Mặt trận Tổ quốc các cấp và cử tri giám sát những chương trình hành động này nếu các ứng cử viên được bầu làm đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành rất nhiều cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Ghi nhận kiến nghị của cử tri về việc tháo gỡ nút thắt về tích tụ ruộng đất, Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 19 của Trung ương về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; dự kiến trong năm 2022, Quốc hội cũng sẽ xem xét, sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có vấn đề đẩy mạnh thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại. Cùng với vấn đề đất đai, Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải đưa được khoa học, công nghệ, hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác mạnh vào sản xuất nông nghiệp… thì chắc chắn đời sống của nông dân sẽ thay đổi.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cử tri huyện Vĩnh Bảo, huyện An Lão sẽ nghiên cứu kỹ tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên và ngày 23-5 tới đây, 100% cử tri sẽ đi bỏ phiếu, thực hiện quyền làm chủ của mình để bầu chọn các đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội.

Tr.Đức