Ngày 4-11, Đoàn Kiểm tra công tác chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đã kiểm tra công tác này tại quận 10.

Nhiều khó khăn và áp lực

Theo báo cáo của UBND quận 10, trong đợt 1 có 14.020/14.436 người lao động tự do được duyệt hỗ trợ. Trong 416 trường hợp còn lại có 409 trường hợp trùng, chết và 7 trường hợp đang ở tỉnh khác chưa đến nhận.

Chủ tịch UBND quận 10: Nhiều cán bộ bị hăm đánh trong đợt 3 chi hỗ trợ! - Ảnh 1.

Đoàn Kiểm tra công tác chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn tại quận 10 vào sáng 4-11

Quận cũng chi hỗ trợ 5.197 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 7 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 304/307 thương nhân (486/496 điểm kinh doanh, 3 thương nhân chưa nhận hỗ trợ là do không có tài khoản ngân hàng, chưa trở lại hoạt động kinh doanh và không cư ngụ tại quận 10). Tổng kinh phí hỗ trợ đợt 1 là hơn 32 tỉ đồng.

Đợt 2, quận 10 đã chi hỗ trợ cho 15.743/16.441 người lao động tự do được duyệt. Trong 698 trường hợp còn lại có 687 trường hợp trùng, chết và 11 trường hợp ở tỉnh khác chưa đến nhận.

Quận 10 cũng chi hỗ trợ cho 241/241 hộ nghèo, cận nghèo; 16.471/17.852 hộ có hoàn cảnh khó khăn. 1.381 trường hợp hộ khó khăn còn lại là số hộ trùng, không ở địa phương. Tổng kinh phí chi hỗ trợ đợt 2 là hơn 45,2 tỉ đồng.

Trong đợt 3, trên địa bàn quận 10 có 160.943 người được duyệt hỗ trợ. Qua rà soát lại thì có 10.520 trường hợp trùng, chết, sai nên số tổng thực tế chi hỗ trợ là 150.423 người. Đến nay quận đã chi hỗ trợ cho 145.079 người với số tiền hơn 145 tỉ đồng. Hiện nay còn 5.344 người chưa được nhận do chậm trong vấn đề kinh phí. Đồng thời, các trường hợp là F0 đang cách ly, diện bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp tại quận nhưng đang sinh sống ở nơi khác.

Chủ tịch UBND quận 10: Nhiều cán bộ bị hăm đánh trong đợt 3 chi hỗ trợ! - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết lãnh đạo quận luôn nhắc cán bộ tuyệt đối tránh việc "tư túi" khi chi hỗ trợ cho người dân

Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Hường nhìn nhận việc chi hỗ trợ cho người dân gặp nhiều khó khăn và áp lực. Bởi trong cả 3 đợt đều có vướng mắc trong công tác rà soát đối tượng, trong khi đó dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều thời điểm cả thành phố thực hiện giãn cách triệt để.

"Nhất là đợt 3 áp lực vô cùng. Nhiều trường hợp cán bộ bị hăm đánh nếu không đưa tên đối tượng vào danh sách được hỗ trợ" – Chủ tịch UBND quận 10 cho biết.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND quận 10 thừa nhận việc sai sót rất khó tránh khỏi. Do đó, lãnh đạo quận đã rất nhiều lần quán triệt và chỉ đạo cán bộ cơ sở làm thật kỹ, cố gắng sai sót ít nhất có thể, nếu có sai sót là do khách quan chứ không phải chủ quan. Nhất là tuyệt đối tránh việc "tư túi" trong công tác này.

"Trong tình hình người dân đang rất khó khăn do dịch bệnh mà cán bộ còn "tư túi" trong thực hiện chính sách thì không chỉ xử lý hành chính mà còn trách nhiệm hình sự" – bà Nguyễn Thị Thu Hường nói và cho biết lãnh đạo quận 10 luôn nhắc cán bộ mình như thế.

Làm tốt và kịp thời

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cũng nhìn nhận việc chi hỗ trợ cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh hết sức phức tạp khó tránh khỏi việc sai sót. Do đó, làm thế nào để hạn chế thấp nhất sai sót, chi đúng đối tượng là việc rất quan trọng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trong lúc khó khăn, 1 triệu đồng đối với người nghèo quý vô cùng. Vì vậy, quan điểm của thành phố là không đặt ra bất cứ thủ tục nào đối với người thụ hưởng trong 3 gói hỗ trợ vừa qua, mà chính quyền địa phương, cơ sở phải chịu trách nhiệm về tính xác thực các đối tượng đó.

Chủ tịch UBND quận 10: Nhiều cán bộ bị hăm đánh trong đợt 3 chi hỗ trợ! - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho rằng "của cho không bằng cách cho"

Đối với công tác chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn của quận 10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá quận đã làm tốt. "Quận 10 có nhiều nỗ lực, vừa quản lý, vừa chống dịch, vừa thực hiện hiệu quả và rất tốt công tác chăm lo đời sống cho nhân dân. Quận cũng kiểm soát dịch hiệu quả, thành công khi từ cấp độ 4 là vùng đỏ xuống cấp độ 1 là vùng xanh" – ông Võ Văn Hoan nhìn nhận.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM chỉ ra 5 điểm được của quận 10. Đó là huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó xác định chính quyền địa phương cơ sở là yếu tố quan trọng nhất. "Quận 10 làm rất đúng tinh thần chỉ đạo của TP HCM" – ông Võ Văn Hoan nói.

Quận 10 cũng tuân thủ nguyên tắc, quy trình, thủ tục và hướng dẫn của UBND TP HCM, ngành lao động, xem đây là phương châm làm việc, kịp thời uốn nắn các lệch lạc. Cách làm linh hoạt, gắn với thực tế; chi trả bằng nhiều hình thức thích hợp với từng địa bàn.

Quá trình thực hiện đảm bảo tính công khai, minh bạch ở tất cả các khâu, có danh sách cả người được nhận, người không được nhận. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đây là cái hay của quận 10. Ngoài ra, quận 10 cũng tích cực giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

"Quận 10 đã thực hiện tốt công tác chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, góp phần cùng TP HCM tạo được sự đồng thuận của nhân dân" – Phó Chủ tịch UBND TP HCM biểu dương.

Về công việc tới, Phó Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu quận 10 hoàn thiện báo cáo, pháp lý và danh sách đã chi hỗ trợ để đưa lên app. Đồng thời rút bài học kinh nghiệm; tiếp tục xử lý các tồn tại và các phản ánh, khiếu nại của người dân.
Bài và ảnh: Phan Anh