UBND TP HCM có văn bản khẩn yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn tất chi hỗ trợ và chuẩn bị hồ sơ kiểm tra, thanh quyết toán và báo cáo HĐND thành phố.

Theo đó, UBND TP HCM chỉ đạo UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ chi trả đối với danh sách đã duyệt để kết thúc chi hỗ trợ đợt 3.

TP HCM: Khẩn trương hoàn tất việc chi hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Quận 1 chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Theo đó, các quận, huyện và TP Thủ Đức đến hết ngày 30-10; riêng quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh (có số lượng duyệt chi hỗ trợ đông) gia hạn đến hết ngày 7-11.

Đối với các trường hợp đã phê duyệt nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ (do không có mặt tại địa phương vào thời điểm chi), UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục thông báo và đề nghị người dân đến nhận trước ngày 31-10.

Sau ngày 31-10, UBND xã, phường, thị trấn lập danh sách các trường hợp không nhận hỗ trợ (bao gồm các trường hợp từ chối nhận hỗ trợ và các trường hợp là người lưu trú có mặt lúc lập danh sách nhưng đã rời khỏi địa phương tại thời điểm chi trả) gửi UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để báo cáo UBND TP HCM xem xét, xử lý (thông qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp).

Đối với các đối tượng thuộc nhóm 1, 2, 3 và 4 theo quy định tại Công văn 3181 chưa nhận hỗ trợ do đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương thì sau ngày 31-10, UBND TP HCM cho phép UBND xã, phường, thị trấn giữ tiền lại để tiếp tục chi trả.

Ngoài ra, thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được quyền ký nhận thay (thuộc nhóm đối tượng 1, có hộ khẩu thường trú).

UBND TP HCM cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị báo cáo phục vụ công tác kiểm tra việc chi trả gói hỗ trợ đợt 3, hoàn tất trước ngày 31-10; trong đó tập trung lưu ý một số nội dung về những bức xúc, khiếu nại, phản ánh của người dân đã chuyển về cho các địa phương xem xét xử lý.

Song song, thống kê số lượng đơn thư khiếu nại, kiến nghị, số lượng đã kiểm tra rà soát, số lượng đã giải quyết và số lượng không giải quyết, cách thức xử lý các vấn đề phát sinh…

Đã chi gói hỗ trợ đợt 3 cho hơn 5,6 triệu người

Chiều 29-10, Giám đốc Sở ôSở Lao động - Thương Binh và xã hội TPHCM Lê Minh Tấn cho biết đến nay, thành phố đã chi gói hỗ trợ đợt 3 đạt tỷ lệ 75,5% với 5.647.346/7.481.610 người được nhận.

Trong đó, các địa phương đạt tỷ lệ cao như quận 5 với 98,9%; quận Phú nhuận đạt 98,7%, TP Thủ Đức đạt 96,7%, huyện Cần Giờ 96,1%, quận 1 với 95,6%, huyện Củ Chi đạt 91,2%.

Một số địa phương có tỷ lệ chi hỗ trợ thấp như huyện Bình Chánh với 41,1%, quận Bình Tân với 50,8%, quận 12 đạt 58,6%.

Phan Anh