Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách TP HCM 6 tháng đầu năm 2018 vào sáng 3-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã "điểm mặt" Công viên 23 Tháng 9 bị các quán cà phê, ca nhạc lấn chiếm hết.

"Ngoài đoạn có thi công tuyến đường sắt đô thị, các đoạn còn lại của Công viên 23 Tháng 9 toàn quán cà phê, ca nhạc. Công viên mà làm kiểu gì kỳ thế" – người đứng đầu chính quyền TP thốt lên. Ông nói tiếp: "Không biết trên địa bàn TP có bao nhiêu công viên bị lấn chiếm như thế nữa. Công viên phải là không gian để mọi người thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi chứ không phải nơi để kinh doanh. Việc các hàng quán lấn chiếm công viên không phải là chuyện nhỏ".

Do đó, ông Phong yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường trong tháng 7 phải báo cáo đầy đủ cho UBND TP hiện trạng các công viên trên địa bàn. Việc này phải làm nhanh, không thể chậm hơn được nữa.

Ông Phong cũng yêu cầu Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã có báo cáo quy hoạch Công viên 23 Tháng 9 như thế nào.

Chủ tịch UBND TP HCM: Công viên gì mà toàn quán cà phê, kỳ lạ quá - Ảnh 1.

Công viên 23 Tháng 9 bị các công trình lấn chiếm

Liên quan đến Công viên 23 Tháng 9, mới đây Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã ra "tối hậu thư" các công trình quán ăn, bãi xe... trong Công viên 23 Tháng 9 phải di dời theo lộ trình hoặc chấm dứt hoạt động.

Theo đó, ông Tuyến giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan lập kế hoạch, dự toán kinh phí lập quy hoạch chi tiết, đấu thầu chọn tư vấn khu vực Công viên 23 Tháng 9.

Ông Tuyến cũng giao Sở GTVT, Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét tình trạng pháp lý của từng công trình, quán ăn, bãi xe… đang tồn tại ở Công viên 23 Tháng 9 và đề xuất lộ trình di dời phù hợp, đúng pháp luật. Riêng các hoạt động đang gây mất trật tự, an toàn, ảnh hưởng vệ sinh môi trường hoặc không phép thì đề xuất UBND TP cho ngừng ngay.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có loạt bài "Quán nhậu, nhà hàng "xẻ thịt" công viên". Trong đó phản ánh khu B Công viên 23 Tháng 9 bị "xẻ thịt" với rất nhiều hạng mục kiên cố và không liên quan gì đến công viên như nhà hàng, quán cà phê và quán nhậu.

Phan Anh