xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM: Kiều hối là nguồn lực lớn cho thành phố phát triển

Bài: Phan Anh; Ảnh: Hoàng Triều

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định thành phố xem nguồn kiều hối là nguồn lực rất lớn, cần những chính sách, nghiên cứu để thu hút, tạo động lực phát triển mới

Tối 25-1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức buổi họp mặt giữa lãnh đạo thành phố với người Việt Nam ở nước ngoài, mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vui mừng chào đón kiều bào về tham dự buổi họp mặt ấm cúng này.

Chủ tịch UBND TP HCM: Kiều hối là nguồn lực lớn cho thành phố phát triển - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu chào mừng bà con kiều bào tại buổi họp mặt

Báo cáo với bà con kiều bào tình hình năm 2021, Chủ tịch UBND TP HCM đã nêu những sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với TP HCM có sự kiện thành lập thành phố trong thành phố, mở ra cho thành phố xây dựng chính quyền đô thị, có mô hình phát triển mới để tạo động lực cho TP HCM.

Sau đó, đợt dịch thứ 4 bùng phát với chủng Delta bắt đầu xuất hiện, TP HCM đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề khi chưa có nhiều hiểu biết về biến chủng mới này. Các dự báo, kịch bản ứng phó chưa thể đưa ra đúng mức, cao điểm của đợt dịch khiến TP HCM bị động, lúng túng và chịu nhiều tổn thất.

Chủ tịch UBND TP HCM: Kiều hối là nguồn lực lớn cho thành phố phát triển - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (bìa phải) trao đồi với kiều bào tại buổi họp mặt

"TP HCM cùng các tỉnh, thành phía Nam trở thành tâm dịch với những tổn thất nặng nề về sức khỏe, tính mạng của người dân và những hệ lụy đến kinh tế, xã hội. Đến nay, chúng ta vẫn cần nhiều thời gian để khắc phục" – Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ.

Tuy khó khăn chồng chất nhưng TP HCM cũng có những điểm sáng trong sự phát triển. Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thu ngân sách của địa phương vượt dự toán, thu hút đầu tư nước ngoài FDI tăng trên 38% với 7,38 tỉ USD. Lượng kiều hối của bà con nước ngoài gửi về đạt trên 6,6 tỉ USD.

"Chúng tôi xem nguồn kiều hối là nguồn lực rất lớn và cần những chính sách, nghiên cứu để thu hút, tạo động lực phát triển mới. Trong năm qua, kiều hối bà con gửi về cũng gần bằng với nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài" – Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM: Kiều hối là nguồn lực lớn cho thành phố phát triển - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tặng Cờ Truyền thống cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM

Với một năm đầy khó khăn và tổn thất nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng địa phương đạt được những kết quả khả quan trên là do sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết, đùm bọc của bà con thành phố, người dân cả nước và cả đồng bào ta ở nước ngoài.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo TP HCM cũng "đặt hàng" bà con kiều bào hàng loạt vấn đề về quản trị một thành phố 10 triệu dân, chuyển đổi số, công tác quy hoạch, xây dựng trung tâm tài chính...

Dịp này, UBND TP HCM đã tặng Cờ truyền thống cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM. UBND TP HCM cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo