Ngày 5-1, tham dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tại điểm cầu TP HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết năm 2021, TP là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

Theo ông Phan Văn Mãi, các chỉ số kinh tế của thành phố giảm sâu, đời sống người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Với sự nỗ lực của toàn TP, sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, nhà nước và hỗ trợ kịp thời, tích cực của các bộ, ngành, các địa phương khác, TP HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch từ cuối tháng 9-2021.

Năm 2021, TP HCM đã chi khoảng 12.000 tỉ đồng cho an sinh xã hội, chủ động đưa ra các chương trình phục hồi kinh tế đến năm 2025. Đến nay, TP HCM đã hoàn thành việc tiêm liều vắc-xin cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên và đang khẩn trương tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng theo quy định.

Chủ tịch UBND TP HCM nêu nhiều kiến nghị với Chính phủ - Ảnh 1.

Hội nghị Chính phủ với các địa phương được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại các tỉnh, TP trên cả nước - Ảnh: Nhật Bắc

Chủ tịch UBND TP HCM cũng thông tin thêm tại hội nghị về việc trong tuần gần đây, số ca nhiễm, số ca nhiễm nặng và số ca tử vong trên địa bàn TP giảm, các hoạt động phục hồi kinh tế dần trở lại bình thường.

Trong năm 2021, ông Phan Văn Mãi cho biết thu ngân sách của TP trên 381.000 tỉ đồng, đạt 104,5% dự toán; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài 7,23 tỉ USD, đạt hơn 138,6% so với 2020; xuất khẩu tăng 28%.

Về năm 2022, người đứng đầu UBND TP HCM nhấn mạnh: TP phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5%. Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, trong năm 2022, TP HCM xác định 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện. Trong đó, có những nội dung TP HCM kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành quan tâm, hỗ trợ và tháo gỡ vướng mắc để địa phương thực hiện.

Thứ nhất, theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM sẽ triển khai Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ phù hợp với thực tiễn của địa phương. Các nhiệm vụ quan trọng được TP HCM xác định như bao phủ vắc-xin; kiểm soát, cảnh báo dịch bệnh, đặc biệt là biến chủng mới; quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; điều trị F0 tại bệnh viện; nâng cao năng lực y tế cơ sở. Chủ tịch UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ sớm cho phép sản xuất và lưu hành rộng rãi thuốc kháng virus".

Thứ hai, TP HCM triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và triển khai các chương trình phát triển kinh tế ở các lĩnh vực. Với chương trình phục hồi đã ban hành, TP HCM xác định 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là năm 2022 và giai đoạn 2 sẽ triển khai từ 2023-2025.

Trong đó, riêng năm 2022, TP sẽ tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, xác định một số lĩnh vực trọng tâm để khôi phục như du lịch. Do đó, TP HCM đã kiến nghị Chính phủ cho phép nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn theo hướng bổ sung thêm bằng ngân sách của địa phương vào các gói hỗ trợ phù hợp với tình hình khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Thứ ba, TP HCM tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị gắn với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các điểm nghẽn để hấp thụ có hiệu quả các nguồn vốn.

TP HCM kiến nghị Chính phủ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương, nhất là các lĩnh vực phê duyệt, điều chỉnh cục bộ quy hoạch; cấp phép các khu đô thị, khu công nghiệp; tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi xây dựng.

Thứ tư, người đứng đầu UBND TP HCM cho biết địa phương sẽ tập trung nguồn lực để triển khai các dự án phát triển hạ tầng giao thông quan trọng như các dự án đường sắt đô thị, đường Vành đai 3, cao tốc TP HCM - Mộc Bài...

Để thực hiện nhiệm vụ này, ngoài sự chủ động của địa phương, TP HCM kiến nghị Chính phủ sớm giao trách nhiệm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương và hướng dẫn chọn hình thức đầu tư khả thi nhất, ưu tiên vốn để sớm triển khai xây dựng dự án Vành đai 3. 

Minh Chiến