xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM nêu bật sự khác nhau giữa Nghị quyết 54 với nghị quyết thay thế

PHAN ANH

(NLĐO)- Nếu Nghị quyết 54 tập trung nhiều vào cơ chế, chính sách khai thác nguồn thu thì nghị quyết mới không đặt nặng, đặt trọng tâm nguồn thu mà là thí điểm những cơ chế đột phá, vượt trội để huy động mọi nguồn lực phát triển TP HCM.

Sáng 30-3, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức tọa đàm Thảo luận và góp ý dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì tọa đàm.

Chủ tịch UBND TP HCM nêu bật sự khác nhau giữa Nghị quyết 54 với nghị quyết thay thế - Ảnh 1.

Quang cảnh tọa đàm sáng 30-3

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Phan Văn Mãi cho biết nếu Nghị quyết 54 tập trung nhiều vào các cơ chế, chính sách khai thác nguồn thu cho thành phố thì nghị quyết mới không đặt nặng, đặt trọng tâm nguồn thu mà là thí điểm những cơ chế đột phá, vượt trội để huy động mọi nguồn lực phát triển TP HCM. 

"Những cơ chế đột phá, vượt trội sẽ giúp thành phố khai phóng hết các nguồn lực để phát triển. TP HCM không chỉ là một cực tăng trưởng, đầu tàu kinh tế của cả nước; không chỉ là một địa phương của Việt Nam mà còn là địa phương có năng lực cạnh tranh với các địa phương khác trong khu vực"- Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. 

Từ đó, TP HCM đã đề xuất những cơ chế, chính sách mới. Những cơ chế mới này đến từ sự đề xuất chủ động của thành phố và sự gợi ý, giao nhiệm vụ từ bộ, ngành trung ương cũng như các chuyên gia. "Có những vấn đề TP HCM chưa nhìn ra mà trung ương nhìn ra, đặt hàng, mong muốn thành phố thí điểm"- ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP HCM nêu bật sự khác nhau giữa Nghị quyết 54 với nghị quyết thay thế - Ảnh 2.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TP HCM mong muốn cơ chế vượt trội để khai phóng hết các nguồn lực

Ông Phan Văn Mãi cho biết Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên luôn quán triệt TP HCM làm việc này không chỉ cho thành phố mà là cho cả nước, thành phố phát triển thì đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của cả nước. 

"Do đó, không nên có sự so sánh vì sao cho thành phố nhiều cơ chế, chính sách. Chúng tôi không tiếp cận như thế. Thành phố không chỉ là một địa phương bình thường mà đóng góp tỉ trọng cho nền kinh tế cả nước rất lớn. Với tinh thần như thế, thành phố mong muốn có những cơ chế, chính sách đột phá, vượt trội để phát triển"- Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, những cơ chế, chính sách đột phá, vượt trội, phân quyền, phân cấp mạnh mẽ sẽ giúp thành phố giải quyết vấn đề của mình nhanh hơn. Đây cũng là tiền đề để Trung ương sau này phân cấp, phân quyền cho các địa phương khác. 

Về các nhóm cơ chế, chính sách trong nghị quyết mới, Chủ tịch UBND thành phố cho biết trên dưới 40 nội dung, chia thành 4 nhóm. Một là những cơ chế, chính sách của Nghị quyết 54 tiếp tục thực hiện; hai là nhóm cơ chế ở các địa phương khác đang thí điểm; ba là nhóm cơ chế dự kiến đưa vào sửa đổi các luật, thành phố thí điểm thực hiện trước; bốn là nhóm cơ chế, chính sách mới cho thành phố đề xuất và trung ương gợi ý, đặt hàng.

Thông tin về tiến độ, Chủ tịch UBND thành phố thông tin Chính phủ vừa có tờ trình đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung soạn thảo bổ sung Nghị quyết mới vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 theo trình tự thủ tục rút gọn; trình Quốc hội cho ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5 theo quy trình một kỳ họp.

Dự kiến đến giữa tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và rà soát các nội dung cho kỳ họp thứ 5 vào tháng 5-2023. Nếu không có gì thay đổi thì Quốc hội sẽ cho phép bổ sung nghị quyết mới để xem xét tại kỳ họp này. 

Nếu như được Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 5 giữa năm 2023, TP HCM sẽ bắt tay vào triển khai ngay, trình HĐND thành phố kỳ họp gần nhất để triển khai liền một số chính sách, cơ chế. 

Tọa đàm có sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín như Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương; TS Trần Du Lịch...
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo