Ngày 23-11, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp công dân định kỳ theo Nghị quyết số 755/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI.

Công dân đầu tiên mà ông Phan Văn Mãi tiếp trên cương vị Chủ tịch UBND TP HCM là ông Lê Phước Lộc (ngụ quận 1, TP HCM), về việc giải quyết đơn kiến nghị Nhà nước xác định không quản lý căn nhà số 82 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1.

Tại buổi tiếp, ông Lộc nêu nguyện vọng mong muốn TP HCM xác định không quản lý căn nhà số 82 đường Lý Tự Trọng.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi: Sớm ra quyết định liên quan nhà 82 Lý Tự Trọng! - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi có buổi tiếp công dân định kỳ đầu tiên trên cương vị là Chủ tịch UBND TP HCM

Trước nguyện vọng của ông Lộc, đại diện Sở Xây dựng cho rằng căn nhà 82 Lý Tự Trọng do ông Lộc (người đang trực tiếp sử dụng nhà và thuộc đối tượng người thừa kế hợp pháp của chủ sở hữu nhà đất tại thời điểm Nhà nước có văn bản quản lý) có đơn đề nghị xác định Nhà nước không tiếp tục quản lý căn nhà nêu trên là có cơ sở để xem xét, giải quyết, vì phù hợp với quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 5 Nghị quyết số 755/2005 và điểm b, mục 4, Thông tư số 03/2007 của Bộ Xây dựng.

Theo tinh thần của các quy định trên, Nhà nước chỉ xác định có còn quản lý hay không quản lý căn nhà số 82 đường Lý Tự Trọng, quận 1 theo văn bản quản lý trước đây, trên cơ sở người đang trực tiếp sử dụng nhà thuộc đối tượng được quy định như đã nêu trên.

Từ những cơ sở nêu trên, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP HCM chấp thuận ban hành quyết định về việc không thực hiện quản lý đối với căn nhà số 82 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1 theo quy định. Đồng thời giao UBND quận 1 xem xét, giải quyết cho người đang trực tiếp sử dụng nhà được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi: Sớm ra quyết định liên quan nhà 82 Lý Tự Trọng! - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi kết luận buổi tiếp công dân

Sau khi nghe ý kiến trình bày của gia đình ông Lộc và ý kiến của sở, ngành chuyên môn và phường, quận và nghiên cứu hồ sơ, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận nguồn gốc, lịch sử, quá trình quản lý và sử dụng căn nhà 82 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1 rất rõ ràng.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, lịch sử và thực trạng đó, Chủ tịch UBND TP HCM thống nhất đề nghị của các cơ quan, đồng thời đề nghị Văn phòng UBND thành phố phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu UBND thành phố ra quyết định không quản lý nhà 82 Lý Tự Trọng, để gia đình và các cơ quan tiến hành các thủ tục khác.

Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị khi có quyết định, các cơ quan liên quan tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để hỗ trợ cho gia đình ông Lộc càng sớm càng tốt. Văn phòng UBND TP HCM, Ban tiếp Công dân thành phố sớm hoàn thiện các thủ tục buổi tiếp công dân, triển khai, theo dõi tiến độ thực hiện của các cơ quan liên quan.

Bài và ảnh: Nguyễn Phan