xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ

D.Ngọc

(NLĐO)- Chuyến bay đặc biệt cất cánh từ Ấn Độ đúng ngày sinh nhật Bác 19-5 sáng nay 20-5 đã hạ cánh an toàn tại Cần Thơ, đưa 340 công dân Việt Nam về nước.

Sáng nay 20-5, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN88 đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Cần Thơ, chở theo 340 hành khách là công dân Việt Nam từ thủ đô New Dehli (Ấn Độ) về nước. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa người Việt tại Ấn Độ hồi hương do các cơ quan chức năng Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Vietnam Airlines phối hợp thực hiện.

Hành khách trên chuyến bay là công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt sinh sống tại khắp 15 bang của Ấn Độ như người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi, người đi du lịch bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực, công dân đi công tác ngắn hạn và tăng ni, Phật tử đang tu tập tại các viện Phật giáo ở Ấn Độ.

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 1.

Bà con làm thủ tục lên máy bay về nước

Đặc biệt, trên chiều đi từ TP HCM đến New Dehli, chuyến bay đã vận chuyển miễn cước lô hàng gần 3 tấn gồm trang thiết bị y tế của Chính phủ, nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ, nhân dân Ấn Độ giữa thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng tại nước này.

Trong bối cảnh Ấn Độ đang thực hiện phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai đã hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đang sinh sống tại nhiều bang ở Ấn Độ di chuyển đến sân bay ở New Delhi. Cán bộ Đại sứ quán cũng tới sân bay trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Thông tin từ Đại sứ Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan, 340 người được về nước đợt này gồm 13 nhóm đến từ khắp nơi trên đất Ấn Độ. Họ đã di chuyển trên 66 chuyến xe, 3 chiếc máy bay thuê chuyến nội địa, vượt hàng chục ngàn km của 15 tiểu bang và đi cả ngày lẫn đêm để kịp về hội quân tại sân bay Delhi. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã tổ chức quyên góp tiền để mua hàng chục vé máy bay nội địa, quốc tế và hỗ trợ giảm giá cho một số vé nội địa và quốc tế khác để hỗ trợ bà con.

Ấn Độ không phải điểm khai thác thường lệ của Vietnam Airlines nên công tác tổ chức chuyến bay đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan, đơn vị trong nhiều ngày liền để chuyến bay được nhà chức trách Ấn Độ cấp phép. Với số lượng công dân có nguyện vọng về nước lớn, chuyến bay được thực hiện bằng tàu bay Boeing 787-10 Dreamliner, máy bay lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Điểm đặc biệt của hành trình này là hành khách ngoài được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay như các chuyến bay khác còn được trang bị đồ bảo hộ toàn thân để sử dụng trong suốt hành trình. Ngoài ra, tương tự như các chuyến bay khác từ vùng dịch, tất cả thành viên trong phi hành đoàn trên chuyến bay phải mặc đồ bảo hộ y tế toàn thân, hạn chế di chuyển, giao tiếp trong quá trình phục vụ và không rời khỏi máy bay nếu không có nhiệm vụ. 

Sau khi hạ cánh tại Việt Nam, máy bay được phun khử trùng theo quy định và toàn bộ hành khách, tổ bay được đưa đi cách ly tập trung. Những trường hợp phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp:

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 2.
Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 3.
Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 4.
Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 5.
Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 6.
Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 7.
Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 8.

Phi hành đoàn họp trước khi khởi hành

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 9.

Công tác chuẩn bị

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 10.

Hành khách được trang bị đồ bảo hộ toàn thân ngay từ khi làm thủ tục chuyến bay tại New Dehli

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 11.

Toàn bộ hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 12.

100% hành khách, phi hành đoàn sử dụng đồ bảo hộ toàn thân và hạn chế giao tiếp, đi lại trong suốt chuyến bay

Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 13.
Chuyến bay đưa 340 công dân từ Ấn Độ về nước hạ cánh tại sân bay Cần Thơ - Ảnh 14.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo