xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

CLIP: Cận cảnh cách làm "vừa xuất hiện" của Hóc Môn đối với các F0

Bài-ảnh-clip: THU HỒNG

(NLĐO)- Thông qua phần mềm chăm sóc F0, 240 giáo viên phân bổ về 12 xã, thị trấn, mỗi ngày chia nhau gọi điện thoại thăm hỏi, cập nhật tình hình sức khỏe của hàng ngàn F0 trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP HCM

Phần mềm triển khai từ đầu tháng 12, qua đó giúp giảm hẳn số ca nhập viện, động viên tinh thần để F0 thoải mái, mau hồi sức.

"A lô, có phải anh Nguyễn Hoàng Nam, SN 1982 không? Em là nhân viên chăm sóc F0 của xã Xuân Thới Thượng. Hôm nay, sức khỏe của anh thế nào? Anh ăn uống ngon miệng không? Có ho, sốt hay khó thở không? Anh có cần hỗ trợ y tế không?...Cuộc hội thoại diễn ra 2 phút giữa chị Nguyễn Thị Anh Chi, giáo viên trường Mầm non Tân Hiệp với 1 F0 khiến người nghe ấm lòng.

Sau khi thăm hỏi, chị Chi cập nhật tình trạng sức khỏe của F0 lên phần mềm và cho biết F0 này sắp khỏi bệnh, tự test nhanh âm tính 2 lần. Hy vọng vài hôm sẽ khỏe hẳn. "Trường hợp F0 có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, không ăn được, chúng tôi sẽ chuyển thông tin đến Trạm y tế xã để bác sĩ gọi điện, đánh giá tình hình, nếu có nguy cơ sẽ chuyển viện" - chị Chi chia sẻ.

Clip bên trong Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của xã Xuân Thới Thượng

Không chỉ chị Chi, tại Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn còn có 9 nhân viên khác chia nhau gọi điện thăm hỏi các F0. Căn phòng luôn rộn rã tiếng thăm hỏi, tiếng gõ bàn phím liên tục để cập nhật tình hình các F0 trên địa bàn.

"Toàn xã hiện có 1.155 F0 được theo dõi trên phần mềm, trong đó khỏi bệnh 659 người, còn 470 người đang theo dõi. Số F0 mới mỗi ngày khoảng 20-30 người đều được thăm hỏi thường xuyên theo nguyên tắc: Ưu tiên thăm hỏi người già, có bệnh nền, những người trẻ, khỏe gọi điện sau nhưng đảm bảo tất cả đều được thăm hỏi" - ông Lê Đình Thịnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng cho biết.

CLIP: Cận cảnh cách làm vừa xuất hiện của Hóc Môn đối với các F0 - Ảnh 2.

Nhân viên Nguyễn Thị Anh Chi gọi điện thăm hỏi F0 tại xã Xuân Thới Thượng

Đánh giá hiệu quả của phần mềm chăm sóc F0, bà Chu Thị Hồng Nhung, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, cho biết khi chưa có phần mềm, đường dây nóng của xã quá tải, không thể cùng lúc tư vấn cho các F0 nên nhiều F0 lo lắng, gọi điện nhiều nơi. Nhưng khi có phần mềm, cứ 24 giờ F0 sẽ được thăm hỏi 1 lần, nhờ được quan tâm, động viên kịp thời nên số F0 chuyển viện giảm rất nhiều.

CLIP: Cận cảnh cách làm vừa xuất hiện của Hóc Môn đối với các F0 - Ảnh 3.

Gọi điện thăm hỏi F0 thường xuyên

Lãnh đạo huyện Hóc Môn cho biết nhằm quan tâm, hỗ trợ, chăm sóc kịp thời sức khỏe của các F0 trên địa bàn, huyện đã huy động 240 giáo viên tăng cường cho 12 xã, thị trấn trực Sở chỉ huy gọi điện chăm sóc F0 từ thứ 2 đến chủ nhật.

Kết quả thăm hỏi được cập nhật trên hệ thống phần mềm được xây dựng bằng app trên điện thoại thông minh. Dữ liệu được nuôi sống từng giờ, từng phút thông qua sự tham gia tương tác của Tổ chăm sóc F0 cộng đồng gồm Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Hội thầy thuốc đồng hành, đội ngũ BS của Trung tâm y tế, Bệnh viện Hóc Môn, lãnh đạo từ huyện đến xã để tập trung theo dõi sát sao các ca nặng, trung bình.

"Qua nửa tháng triển khai, nhờ cập nhật thường xuyên, những ca nặng được phát hiện và chuyển viện kịp thời, huy động tất cả lực lượng tham gia hỗ trợ, giảm tải cho nhân viên y tế rất nhiều. Nhờ đó, số ca nhập viện rất ít, khi được quan tâm, người dân thoải mái tâm lý, sức khỏe mau hồi phục" - lãnh đạo huyện Hóc Môn chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo