Sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper vừa có thông điệp gửi tới người dân Việt Nam về cảm xúc, suy nghĩ của ông khi trở lại Việt Nam, về quan hệ hai nước cũng như những trọng tâm ngoại giao ông mong muốn thực hiện trong nhiệm kỳ.

Tân đại sứ Mỹ Marc Knapper gửi thông điệp khởi đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Video: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

"Tôi và gia đình rất vui mừng và vinh dự được quay trở lại Việt Nam, nơi chúng tôi đã từng làm việc cách đây 15 năm" - tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ trong đoạn video Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa công bố tối 12-2.

Kể lại thời điểm có mặt tại Việt Nam 15 năm trước, Đại sứ Marc Knapper cho biết khi đó ông có ấn tượng sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam tuyệt vời, cũng như tiềm năng của mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Và hôm nay, theo ông Knapper, sự chuyển đổi quan hệ Việt - Mỹ từ mối quan hệ song phương thành mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ và quan hệ đối tác toàn diện thật đáng kinh ngạc.

"Tôi vinh dự được Tổng thống Biden trao cơ hội quay trở lại Việt Nam và tiếp tục công việc quan trọng mà hai quốc gia chúng ta đang cùng nhau thực hiện, đồng thời phát huy hơn nữa những nỗ lực của rất nhiều người dân ở cả hai quốc gia chúng ta" - Đại sứ Knapper cho biết.

Theo ông Knapper, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước rất chặt chẽ và đang ngày càng phát triển. Hằng năm, nước Mỹ hoan nghênh 30.000 sinh viên Việt Nam sang du học. Sắp tới, lần đầu tiên Việt Nam sẽ chào đón các tình nguyện viên Tổ chức Hòa bình (Peace Corps).

Theo ông, những thách thức do đại dịch toàn cầu gây ra chỉ đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn khi chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn.

Tân đại sứ Mỹ cho biết hai nước đang cùng nhau hợp tác để giải quyết những vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên phong phú, dồi dào của hai quốc gia.

"Tôi rất phấn khởi khi được ở đây làm việc với các bạn để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, và độc lập." - Đại sứ Knapper khẳng định.

Trước đó, chiều 11-2, Đại sứ Knapper đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, tân đại sứ Mỹ chia sẻ kỳ vọng quan hệ Việt - Mỹ sẽ ngày càng phát triển và khẳng định sẽ cố gắng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng, an ninh. Đại sứ đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước tổ chức nhiều chuyến thăm cấp cao khi đại dịch dần được kiểm soát.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Knapper được Tổng thống Mỹ Joe Biden giao nhiệm vụ và chào mừng ông quay lại Việt Nam sau thời gian đảm nhận cương vị tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ giai đoạn 2004 - 2007.

Ông Marc Evans Knapper là Đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995. Ông được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Đại sứ tại Việt Nam ngày 18-12-2021, gần 8 tháng từ khi được Tổng thống Joe Biden đề cử. Ông tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ngày 30-12-2021 tại thủ đô Washington (Mỹ).

Ông Knapper là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, từng giữ vị trí Phó trợ lý Ngoại trưởng về Nhật Bản và Hàn Quốc, công tác trong Vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từng tốt nghiệp Đại học Princeton và có bằng thạc sĩ tại Đại học Chiến tranh Lục quân Mỹ, nơi đào tạo sau đại học cho sĩ quan lục quân và công dân ưu tú để chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Trước khi vào Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Marc Knapper có thời gian nghiên cứu tại Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Ông Marc Knapper nói được tiếng Việt, từng là tham tán chính trị cho Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trong 3 năm (2004-2007). Ngoài ra, ông còn sử dụng thông thạo tiếng Nhật, Hàn.

Dương Ngọc