icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có văn bản tuyệt mật Bộ Công an về ứng viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn

Thế Dũng

(NLĐO)- Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết Tiểu Ban nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia đã nhận văn bản tuyệt mật của Bộ Công an về người ứng cử đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Viện Tim Hà Nội, tiếp tục tái cử đại biểu Quốc hội.

Chiều nay 27-4, Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã tổ chức họp báo về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Có văn bản tuyệt mật Bộ Công an về ứng viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Ảnh 1.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh

Đáng chú ý, trả lời câu hỏi của báo chí về 2 ứng viên thuộc khối trung ương rút khỏi danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sau hiệp thương lần 3, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết có 2 người xin rút là ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, ứng cử với vai trò Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, và bà Phạm Thị Bích Ngọc là cán bộ hàm vụ trưởng Vụ Đối ngoại Văn phòng Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh giải thích việc ông Võ Trọng Việt rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe.

"Ông Võ Trọng Việt bị đột quỵ rất nặng nên không đủ sức khỏe làm đại biểu Quốc hội. Ban Công tác đại biểu đã báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia. Việc ông Võ Trọng Việt không đủ khả năng bày tỏ chính kiến nên đã không có đơn xin rút và Ban Báo vệ sức khỏe Trung ương có thẩm quyền quyết định ông Võ Trọng Việt không đủ sức khỏe để làm đại biểu Quốc hội"- bà Nguyễn Thị Thanh nói.

Có văn bản tuyệt mật Bộ Công an về ứng viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Ảnh 2.

Ông Võ Trọng Việt phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, trường hợp bà Phạm Thị Bích Ngọc có đơn xin rút ứng cử sau hiệp thương lần 3 vì lý do điều kiện gia đình không thuận lợi cho bà khi đảm nhiệm vai trò đại biểu Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết 2 "suất" rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội này sẽ được bổ sung vào danh sách ứng cử của TP Hà Nội và TP HCM.

Một nội dung đáng chú ý khác là trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Viện Tim Hà Nội, tiếp tục tái cử đại biểu Quốc hội.

Có văn bản tuyệt mật Bộ Công an về ứng viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Tuấn phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội khóa XIV

Trả lời báo chí việc này, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết Tiểu Ban nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia đã nhận văn bản tuyệt mật của Bộ Công an về người ứng cử đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Viện Tim Hà Nội, tiếp tục tái cử đại biểu Quốc hội.

"Hiện Bộ Công an đang quá trình điều tra vụ việc ở Viện Tim Hà Nội và thông tin ban đầu ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan khi còn làm lãnh đạo cơ quan này. Tuy nhiên, kết luận như thế nào, Cơ quan của Bộ Công an vẫn đang tiến hành làm rõ" - bà Nguyễn Thị Thanh cho hay.

Cũng theo Trưởng Ban Công tác đại biểu, việc xác minh, lấy ý kiến các nơi về các ứng viên đại biểu Quốc hội trải qua 3 vòng hiệp thương rất chặt chẽ, cầu thị, đúng quy định, với mong muốn chọn ra được ứng cử viên xứng đáng với niềm tin, sự gửi gắm của nhân dân và cử tri cả nước lựa chọn bầu ra đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết cả nước chia thành 184 đơn vị bầu cử với 868 người ứng cử để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội. Trong đó, có 203 ứng cử viên do trung ương giới thiệu, địa phương có 665 người (đạt tỉ lệ 1,74 người/ 1 đại biểu được bầu).

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Bùi Văn Cường cho biết thêm độ tuổi trung bình người ứng cử đại biểu Quốc hội là 46 tuổi. Trong đó, người cao tuổi nhất là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ít tuổi nhất là Lý Thị An, Vũ Tiến Vượng và Quàn Thị Nguyệt, cùng sinh năm 1997.

Quốc hội khóa XV có 9 người tự ứng cử. Cụ thể: Hà Nội có 3 người là ông Hoàng Văn Cường (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân), ông Lương Thế Huy (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường), ông Nguyễn Anh Trí (Chủ tịch Hội huyết học và truyền máu Việt Nam); TP HCM có 2 người là bà Ung Thị Xuân Hương (Phó Ban Nghiên cứu và đào tạo, Hội luật gia Việt Nam), ông Trương Trọng Nghĩa (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM); Cần Thơ có 1 người là ông Nguyễn Thiện Thức (Giám đốc điều hành Trung tâm dạy nghề Thành Phúc); Bắc Kạn có 1 người là ông Nguyễn Kim Hùng (Quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam); Nam Định có 1 người là bà Khương Thị Mai (Giám đốc điều hành Công ty TNHH nhôm Namsung Việt Nam); Sóc Trăng có 1 người là ông Trần Khắc Tâm, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo