Sáng 5-1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ngành TP đã có cuộc đối thoại với các cán bộ, công chức trẻ. Câu chuyện "lương không đủ sống" được công chức trẻ thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo TP.

Anh Bùi Anh Huấn, cán bộ Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP, cho rằng mức lương cán bộ, công chức hiện nay cào bằng như nhau, chưa tạo được động lực. "Sự cào bằng trong việc trả lương sẽ không giữ được chất xám trong cơ quan nhà nước. Chúng ta cần trả lương theo vị trí việc làm, thâm niên và năng suất công việc" - anh Huấn đề xuất.

Cùng nỗi lòng, chị Đào Thị Nga, công chức Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, chia sẻ: "Khi vừa ra trường, tôi mong muốn có một công việc ổn định nên xin vào làm việc trong cơ quan nhà nước để đảm bảo mức sống. Nhưng hiện nay mẹ chồng phải nuôi bởi chồng tôi cũng đang làm trong cơ quan nhà nước. Thế là mẹ chồng phải nuôi 2 vợ chồng tôi".

Công chức trẻ vẫn phải... nhờ mẹ nuôi - Ảnh 1.

Công chức trẻ Đào Thị Nga chia sẻ mức lương hiện nay không đủ sống

Chị Nga mong TP cải thiện mức lương để cán bộ công chức có thể yên tâm làm việc, cống hiến và "không để mẹ chồng nuôi như hiện nay".

Công chức trẻ vẫn phải... nhờ mẹ nuôi - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ cán bộ, công chức trẻ sáng 5-1

Trước trăn trở của cán bộ, công chức trẻ, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhận định muốn tăng thu nhập cần phải cải cách tổng thể vì bộ máy hiện nay đã quá lớn. "Hình như chúng ta càng thực hiện tinh giản thì bộ máy càng phình ra thêm. Chỉ cần tăng lương vài trăm ngàn đồng cho một cán bộ, công chức thì cả nước sẽ thêm vài chục ngàn tỉ đồng" – ông Tuyến cho hay. Theo ông, đây là bài toán lớn cần sự tính toán toàn diện của Chính phủ, chứ chỉ TP HCM thì không thể làm nổi.

Tuy nhiên, ông Tuyến cũng cho biết TP đang tính toán để tăng thu nhập cho cán bộ, công chức. Từ Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP thực hiện cơ chế đặc thù, ông Tuyến thông tin TP đã thành lập tổ công tác thông qua đề cương nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức, trong đó tăng lương cho tất cả cán bộ, công chức hưởng lương từ ngân sách TP. Dự kiến, tăng theo lộ trình từng năm, trong năm 2018 tăng 0,6 lần; năm 2019 tăng 1,2 lần và năm 2020 tăng 1,8 lần.

Phó Chủ tịch UBND TP gợi ý thêm mỗi đơn vị phải phát huy tự chủ tài chính, nâng cao khả năng quản trị, tạo thêm thu nhập, hướng đến từ tự chủ một phần đến tự chủ toàn phần.

Năm 2017, chỉ riêng việc chuyển đổi gửi thư giấy sang thư điện tử cũng giúp Văn phòng UBND TP tiết kiệm 27 tỉ đồng. Những nguồn tiết kiệm này sẽ được dùng để đơn vị cải thiện thu nhập cho cán bộ, nhân viên.

TP thực hiện việc thuê xe công cũng nhằm vào mục đích đó. Trước mắt, sẽ thí điểm ở 5 đơn vị. Toàn bộ xe công sẽ do lực lượng thanh niên xung phong quản lý, 5 đơn vị sẽ thuê lại khi có nhu cầu. Chỉ khi nào đi công tác xa thì mới thuê xe. Toàn bộ chi phí trước đây cấp cho việc duy trì "nuôi" xe công thì nay được giữ lại để cải cách tiền lương. Dự kiến trong tuần tới, TP sẽ họp với 5 đơn vị này để triển khai cụ thể.

Bài và ảnh: Phan Anh