Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Tĩnh sáng 28-4 - Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Tĩnh sáng 28-4 - Ảnh: Thành Chung

Hôm nay 28-4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Tĩnh cùng Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp QH thứ 3, dự kiến khai mạc vào ngày 20-5 tới đây.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thạch Hà ghi nhận kết quả bước đầu trong xử lý hậu quả của sự cố môi trường biển do Formosa gây ra và thực hiện chi trả đền bù, bồi thường, tạo việc làm cho những người dân bị ảnh hưởng từ sự cố này.

Đặc biệt cử tri kiến nghị QH sớm thảo luận và thông qua Luật Biểu tình để có căn cứ hướng dẫn người dân thực hiện quyền công dân chính đáng cũng như xử lý nghiêm các hoạt động biểu tình trái phép, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Cử tri Hà Tĩnh cũng đề nghị Chính phủ sớm có quyết sách đối với hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương, giữ gìn môi trường, tạo điều kiện cho sinh hoạt, làm ăn của cư dân xung quanh mỏ sắt.

Thay mặt các ĐBQH, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Chính phủ, QH mong muốn nâng cao hơn chất lượng công tác xây dựng pháp luật, khắc phục tình trạng luật sửa đổi, thay đổi thường xuyên. Có việc một số quy định không phù hợp với thực tiễn, để cho các đối tượng lợi dụng sơ hở của luật pháp để làm lợi cho cá nhân, gây ảnh hưởng cho số đông trong xã hội.

Đối với các luật đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân như Luật Biểu tình, Luật về Hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải được các cơ quan chuẩn bị kỹ lưỡng để trình ra QH theo chương trình, kế hoạch xây dựng luật của QH đảm bảo pháp luật thực thi nghiêm minh, bảo vệ được các quyền cơ bản của công dân.

Cùng về công tác xây dựng thể chế, Phó Thủ tướng cho biết kỳ họp thứ 3 dự kiến thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của nền kinh tế và thảo luận về dự án Luật sửa đổi Luật về các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm tiền gửi và các luật liên quan và thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

"Các dự án pháp luật này sẽ tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu, bảo đảm cho “sức khỏe” của nền kinh tế trong giai đoạn tới"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các kiến nghị liên quan tới hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đánh giá lại trữ lượng, chất lượng, năng lực của các cổ đông hiện hữu và thị trường cho quặng sắt, đảm bảo sớm có quyết định tới hoạt động của mỏ trên tinh thần phát triển bền vững kinh tế địa phương và người dân, bảo đảm môi trường.

"Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty Fomosa, thực hiện bồi thường cho các địa phương hiệu quả, đúng người, không để xảy ra nhiều tiêu cực, tập trung tạo sinh kế lâu dài cho người dân" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Chính phủ sẽ thảo luận giải pháp hỗ trợ người nuôi lợn

Nhiều cử tri Hà Tĩnh lo ngại hàng triệu hộ chăn nuôi lợn bị thua lỗ, đòi hỏi sự vào cuộc, xử lý của các cơ quan nhà nước.

Trả lời đề nghị của cử tri, Phó Thủ tướng cho biết các bộ ngành như Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Công Thương đã có giải pháp yêu cầu các công ty thức ăn gia súc giảm giá bán, giảm giá giống, các công ty chế biến thức ăn tăng cường kết nối với người nuôi lợn...

Vào đầu tháng 5 tới, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4 sẽ tìm kiếm thêm giải pháp hỗ trợ cho bà con chăn nuôi lợn.

B.Trân