Cựu Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang (bìa trái) và cựu Chủ tịch, Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự (bìa phải)

Cựu Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang (bìa trái) và cựu Chủ tịch, Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự (bìa phải)

Tối nay 1-3, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu rà soát trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc Formosa Hà Tĩnh xả thải huỷ hoại môi trường 4 tỉnh Miền Trung năm 2016.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa có kết luận đề nghị xem xét trách nhiệm của nhiều lãnh đạo trong việc cấp phép, quản lý hoạt động tại Formosa, trong đó có phần về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Võ Kim Cự...

Về việc này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại vừa qua, liên quan đến việc Formosa có hoạt động xả thải trái quy định gây ra sự cố ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, Chính phủ đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan, trong đó có trách nhiệm quản lý của Bộ TN-MT.

Các cơ quan được chỉ đạo kiểm điểm đã thực hiện hết sức nghiêm túc. Ban Cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ TN-MT cũng đã làm kiểm điểm rõ ràng, các cá nhân có vi phạm cũng được xác định và bị kiểm điểm, được nhân dân hết sức đồng tình. Trong đó, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng đã xác định sẵn sàng chịu trách nhiệm với những việc đã làm khi đương chức.

Tinh thần việc xem xét trách nhiệm với các cán bộ liên quan, theo người đứng đầu VPCP Mai Tiến Dũng được thực hiện đúng theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói là “không có vùng cấm trong công tác xử lý cán bộ”.

Cụ thể về xem xét trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, nguyên Chủ tịch, Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự đối với việc cấp phép, quản lý hoạt động của Formosa trước khi doanh nghiệp này gây ra sự cố, Chủ nhiệm VPCP cho biết Chính phủ sẽ xem xét khi cơ quan Đảng có kết luận cụ thể.

“Trước hết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu rà soát lại tất cả các nội dung đối với ông Nguyễn Minh Quang, Võ Kim Cự theo thẩm quyền, nếu có vấn đề sẽ xử lý theo quy định” – người phát ngôn Chính phủ thông tin....


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu rà soát lại tất cả các nội dung đối với ông Nguyễn Minh Quang, Võ Kim Cự theo thẩm quyền, nếu có vấn đề sẽ xử lý theo quy định” – Ảnh: Thế Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu rà soát lại tất cả các nội dung đối với ông Nguyễn Minh Quang, Võ Kim Cự theo thẩm quyền, nếu có vấn đề sẽ xử lý theo quy định” – Ảnh: Thế Dũng

Trước đó, từ ngày 15 đến 17-2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã họp kỳ thứ 11 do ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm UBKTTW chủ trì.

Tại kỳ họp này, UBKTTW xem xét, kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với BCSĐ Bộ TN-MT và các cá nhân liên quan.

Theo đó, BCSĐ Bộ TN-MT giai đoạn 2008-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ TN-MT; ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục thẩm định, đánh giá tác động môi trường và Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

"Những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ TN-MT và các ông nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật"- UBKTTW kết luận.

Một nội dung đáng chú ý khác của kỳ họp là về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan.

Cụ thể, BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư BCSĐ, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016); các ông Lê Đình Sơn, ông Đặng Quốc Khánh, ông Dương Tất Thắng và ông Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh các nhiệm kỳ trong thời gian từ 2005 -2016 đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với BCSĐ UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Formosa Hà Tĩnh.

"Những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật" - kết luận nhấn mạnh.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các ông Lê Đình Sơn, ông Đặng Quốc Khánh, ông Dương Tất Thắng, ông Nguyễn Nhật tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của UBKTTW.

B.Trân - P.Nhung