Sáng 7-10, đơn vị số 2 - Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và Bình Thạnh trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Đơn vị số 2 gồm Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự- Hành chính, Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển; Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến và Phó Giám đốc Công an TP HCM Nguyễn Sỹ Quang.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã phản ánh những lùm xùm liên quan đến việc nghệ sĩ làm từ thiện.

Ông Phùng Khôi Hoàng Tuấn, cử tri quận Bình Thạnh nêu thực trạng thời gian qua nổi lên những tranh luận không đáng có liên quan đến các nghệ sĩ tổ chức quyên góp làm từ thiện trong đợt lũ lụt ở miền Trung năm 2020, đợt dịch Covid-19...

"Chính bởi việc quyên góp mang tính tự phát, cá nhân và không có tổ chức nên đã phát sinh những vấn đề lộn xộn" - ông Tuấn nói và đề nghị cần rà soát trong luật pháp hiện hành có luật nào liên quan đến việc quản lý không, có thiếu sót gì không...

"Tôi nghĩ một nghệ sĩ đứng ra quyên góp từ thiện phải xin phép rõ ràng, luật đồng ý thì mới làm; tiền quyên góp cũng nên đưa vào tài khoản cụ thể chứ không phải chuyển vào tài khoản cá nhân của người quyên góp" - ông Tuấn đề xuất. Theo ông Tuấn, việc này rất tế nhị, cần nghiên cứu cụ thể, siết chặt lại việc từ thiện cá nhân, tránh dư luận không hay trong quần chúng nhân dân.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, cử tri của quận 3 nói rằng những tài trợ, quyên góp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tránh tình trạng lợi dụng, gây bức xúc xã hội.

Trả lời cử tri, đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển cho biết Nghị định 64 về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được Chính phủ ban hành từ năm 2008.

Để có sự chặt chẽ hơn trong việc đóng góp này, thời gian tới, đại biểu Quốc hội sẽ có kiến nghị với Bộ Tài chính để có nghiên cứu, sửa đổi phù hợp.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri về việc quyên góp từ thiện.

Cử tri TP HCM có nhiều kiến nghị sau ồn ào nghệ sĩ quyên góp làm từ thiện - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM trả lời cử tri sáng 7-10

Theo ông Nguyễn Sỹ Quang, hành lang pháp lý của việc này chưa chặt chẽ nên xảy ra nhiều vấn đề; vừa rồi, Bộ Công an đã có đề nghị kiểm tra, rà soát và hiện nay các đơn vị chức năng của Công an TP HCM đang rà soát.

Đối với các đơn tố cáo có liên quan đến nghệ sĩ, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết đều được Công an TP HCM tiếp nhận và xử lý theo đúng quy trình tiếp nhận tố tụng, nếu đúng điều kiện đều được xem xét thụ lý.

Phan Anh