Bên lề cuộc tiếp bà Nguyễn Thị The và một số hộ dân khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT, quận 2- TP HCM), của Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng vào sáng 8-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với Trưởng ban Tiếp công  dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp xung quanh dự án KĐTMTT. 

Phóng viên: Ông đánh giá như thế về buổi làm việc sáng hôm nay, nhất là thiện chí người dân và chính quyền? 


Cuộc trao đổi giữa phóng viên và ông Nguyễn Hồng Điệp về Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp (phải) trao đổi với phóng viên

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp: Người dân hôm nay rất thiện chí, chính quyền cũng rất thiện chí giải quyết cho dân. Tuy nhiên, có những nội dung không thể giải quyết ngay được. Chính quyền cũng nhiều lần giải quyết nhưng kết quả không được như mong muốn của bà con thôi chứ không phải không giải quyết.

Ban Tiếp công dân trung ương cũng đã báo cáo nội dung vụ việc theo thẩm quyền nhưng có những nội dung bà con chưa hài lòng như thu hồi đất trong ranh ngoài ranh, thất lạc bản đồ, bố trí tái định cư… 

Sau buổi làm việc hôm nay, ông có kỳ vọng gì? 

Đối với dự án này, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã chỉ đạo nhiều lần, hy vọng đợt này sẽ có kết quả. Đương nhiên là tôi rất muốn những khiếu nại, khiếu kiện ở dự án KĐTMTT sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất. Tôi rất kỳ vọng về một kết quả tốt.

Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có những chỉ đạo rất quyết liệt, cụ thể và có mốc thời gian xác định. Cụ thể là báo cáo Chính phủ trước 15-7 về dự án này. Thời gian ngày 15-7 không phải là dài nhưng bà con phải chia sẻ. 

Theo quan điểm của tôi, để có một kết quả cuối cùng phải qua nhiều quá trình thuyết minh, thu thập tài liệu, trao đổi, thậm chí gặp gỡ bà con… Những việc này cần rất nhiều thời gian.

Rất nhiều bà con liên quan đến dự án KĐTMTT ở phía ngoài, rất muốn được tham dự buổi gặp hôm nay. Ông có gửi gắm gì đối với những bà con ở ngoài?

Hầu như bà con khiếu nại ở Thủ Thiêm đều biết tôi. Hầu như bà con đều đã gặp tôi. Hôm nay là buổi thông báo chỉ đạo của Thủ tướng, trong quá trình chỉ đạo của Thủ tướng, bà con có ý kiến gì thêm không nên chỉ mời đại diện bà con. Bà con đã gọi điện cho tôi và tôi sẵn sàng tiếp bà con bất cứ lúc nào. Tôi gửi gắm đến bà con bên ngoài là bây giờ đã có chỉ đạo của Thủ tướng và đã có mốc thời gian nên mong muốn bà con hợp tác với chính quyền trên tinh thần cùng giải quyết vụ việc. 

Theo bà con Thủ Thiêm, bản đồ kèm Quyết định 367/1996 là "chìa khóa" giải quyết câu chuyện khiếu nại khiếu kiện nhiều năm nay. Ông nhận định gì nhận định việc này? 

Câu chuyện pháp lý của dự án KĐTMTT chúng ta phải đợi kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Nội dung ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 5-6, Ban Tiếp công dân Trung ương đã có thông báo ý kiến kết luận Thủ tưởng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra, rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch, về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất xây dựng KĐTMTT; đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Chính phủ trước 15-7".

Đối với UBND TP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động rà soát lại việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân đang khiếu nại; nhất là những người đã bàn giao nhà đất chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế nhưng chưa có chỗ ở, có giải pháp cần thiết lo cho cuộc sống của người dân phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

PHAN ANH thực hiện.