icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại biểu HĐND TP HCM kiến nghị tăng mức phạt đối với người tiểu bậy, xả rác

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

(NLĐO) - Các hành vi tiểu bậy, vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị nhưng việc xử phạt hiện nay đối với hành vi này còn gặp nhiều khó khăn.

Sáng 9-12, kỳ họp thứ 17 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng.

Tại phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) đã đưa ra nhiều vấn đề "nóng" về xử phạt các hành vi xả rác, tiểu bậy; ô nhiễm không khí, nguồn nước… cần lời giải đáp từ tư lệnh ngành tài nguyên, môi trường.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nhìn nhận hiện nay nhiều quận, huyện đã có nhiều chuyển biến trong việc xóa bỏ các "điểm đen" về rác. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp xả rác, phóng  ế bừa bãi làm mất mỹ quan đô thị. "Trước thực trạng trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có kiến nghị tăng mức phạt đối với các hành vi này hay không?" – ĐB Phan Nguyễn Như Khuê hỏi.

Đại biểu HĐND TP HCM kiến nghị tăng mức phạt đối với người tiểu bậy, vứt rác - Ảnh 1.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng các hành vi tiểu bậy, vứt rác bừa bãi đang làm mất mỹ quan đô thị

Đồng tình, ĐB Vũ Thanh Lưu nói có phải các biện pháp hiện này chưa đủ sức răn đe. Theo ĐB Lưu mức phạt có rồi, tại sao thực hiện không hiệu quả? 

Trong khi đó, ĐB Trần Quang Thắng chất vấn việc ô nhiễm không khí trên địa bàn thời gian qua. ĐB Thắng hỏi đến nay trên địa bàn TP có 4 trạm quan trắc, như vậy có đủ để quản lý ô nhiễm trên toàn TP.

Cùng quan tâm đến vấn đề này, ĐB Nguyễn Mạnh Trí cho rằng TP HCM là một trong những đô thị ô nhiễm nhất của cả nước và khu vực. "Với vai trò là nhạc trưởng ngành tài nguyên môi trường, đề nghị ông đánh giá tổng thể về chất lượng không khí, nước và tiếng ồn; những giải pháp để bảo vệ môi trường,?không bị xảy ra ô nhiễm không khí như vừa qua để bảo vệ sức khỏe cho người dân?" – ông Nguyễn Mạnh Trí chất vấn. 

Đại biểu HĐND TP HCM kiến nghị tăng mức phạt đối với người tiểu bậy, vứt rác - Ảnh 2.

ĐB Nguyễn Mạnh Trí chất vấn giải pháp nào bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người dân

Trả lời ĐB về tăng mức phạt đối với các hành vi xả rác, tiểu bậy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết hiện nay xử phạt các hành vi này là theo Nghị định 155 và Nghị định 167. Theo Nghị định 155, mức phạt thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 7 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, mức phạt này phù hợp với hành vi. Vấn đề còn lại là lực lượng xử lý tiến hành như thế nào. "Cũng có khó khăn nhất định là lực lượng mỏng nên TP đã tăng cường lắp đặt camera để "phạt nguội", tăng cường lực lượng trật tự đô thị cũng như đề xuất phân cấp việc xử phạt" – ông Nguyễn Toàn Thắng nói và cho biết sẽ không đề xuất tăng mức phạt.

Đại biểu HĐND TP HCM kiến nghị tăng mức phạt đối với người tiểu bậy, vứt rác - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng trả lời ĐB

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin trên địa bàn TP hiện nay có 327 điểm đặt trạm quan trắc thủ công. Ông cho rằng sở dĩ đặt trạm quan trắc thủ công vì trạm quan trắc tự động hiện đang được ghi vốn và đầu tư, đến cuối năm 2019 sẽ đưa vào vận hành thử 6 trạm quan trắc tự động, trong dự kiến đầu tư hơn 58 trạm. Các trạm quan trắc này trên tất cả các lĩnh vực như nguồn nước, không khí... để đưa ra thông số về môi trường. 

"Thông qua bảng thông tin điện tử (có 48 bảng thông tin giao thông) sẽ thông tin về chất lượng môi trường cho người dân biết, giám sát và có thông tin phản ánh. Trên cơ sở đó, cơ quan tham mưu sẽ có giải pháp để giải quyết" – ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, trên trang web của sở có đầy đủ thông tin về chỉ số. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định một lần nữa, giải pháp tới đây là sẽ bổ sung các trạm quan trắc tự động cho đầy đủ. Thời gian quan trắc liên tục và đảm bảo yêu cầu. "Không vì chúng ta chưa có trạm quan trắc tự động mà chúng ta không quan trắc, kiểm sóat tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn" – ông Nguyễn Toàn Thắng nói và khẳng định cuối năm 2020, đầu năm 2021 sẽ có thêm 50 trạm quan trắc chất lượng môi trường.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, một đô thị lớn chúng ta không thể nào buông lỏng việc quan trắc chất lượng môi trường. Vừa rồi, chúng ta đưa ra hiện tượng mù quang hóa, gọi là hiện tượng ô nhiễm từ hoạt động giao thông, công nghiệp và xây dựng... 

Một trong những giải pháp giảm ô nhiễm môi trường cũng cần hạn chế xả thải liên quan đến kiểm soát các phương tiện giao thông, trong đó có 800.000 ô tô trên địa bàn, 8 triệu xe máy cũng là vấn đề cần phải được kiểm soát.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo