xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại biểu HĐND TP HCM bày tỏ nhiều lo ngại

PHAN ANH

Những lo ngại của đại biểu HĐND về chi thu nhập tăng thêm khó bảo đảm công bằng, giải phẫu thẩm mỹ chưa được quản chặt đã được tư lệnh các ngành giải thích trên nghị trường

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 17 của HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước sang ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận tại hội trường. Nhiều vấn đề về kinh tế - văn hóa - xã hội được các đại biểu (ĐB) đưa ra thảo luận, nổi lên là công tác quản lý các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, việc chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức theo Nghị quyết 54.

Chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng nhu cầu làm đẹp của người dân rất lớn nên TP đang là mảnh đất màu mỡ cho phẫu thuật thẩm mỹ. Thế nhưng, chỉ trong tháng 10 vừa qua, đã có 4 ca tai biến, trong đó 3 ca tử vong do nâng ngực, căng da mặt, xăm chân mày. Vậy, Sở Y tế TP nhận định như thế nào khi tai biến xảy ra dồn dập? Kết quả kiểm tra và xử lý các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ không giấy phép trên toàn địa bàn theo chỉ đạo của UBND TP như thế nào? Giải pháp sắp tới để phòng ngừa tai biến thẩm mỹ?...

Đại biểu HĐND TP HCM bày tỏ nhiều lo ngại - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Quang Thắng lo ngại xảy ra tiêu cực trong chi thu nhập tăng thêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh, TP có 15 bệnh viện (BV) thẩm mỹ, đều được đánh giá hằng năm và đưa lên cổng thông tin của sở để người dân biết và lựa chọn nơi tin cậy. "Trong 15 đơn vị này, sở đánh giá chỉ có 3 BV ở mức độ trung bình, 6 BV ở mức độ trung bình khá, 6 BV còn lại ở mức độ khá. Chưa có BV nào loại tốt" - ông Bỉnh thẳng thắn. Nói thêm về các sự cố thẩm mỹ hồi tháng 10, ông Bỉnh cho biết kết quả giám định cho thấy 1 người tử vong do sốc thuốc mê, 1 người bị tiêm liều lượng thuốc tê quá nhiều. Trường hợp tử vong còn lại là xăm trên người lớn tuổi có tiền sử tai biến, có thể do thủ thuật xăm gây đau dẫn đến xuất huyết não.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP, các sai sót trong phòng khám thẩm mỹ hiện nay hầu như tập trung ở khâu quảng cáo. Các cơ sở này giới thiệu vượt mức để lừa gạt người dân, thu hút khách hàng không chính đáng. Đặc biệt, một số cơ sở đóng ở những chung cư cao cấp rất khó quản lý. "Vừa qua, Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông gỡ 2 bảng quảng cáo rất lớn. Còn một số trường hợp quảng cáo phức tạp, Sở Y tế đã phối hợp với công an có những chuyên án để xử lý" - ông Bỉnh thông tin.

Đối với các cơ sở spa, phun xăm, giám đốc Sở Y tế TP cho hay theo quy định của Bộ Y tế, chỉ đăng ký kinh doanh tại phòng kinh tế, y tế của quận, huyện, sau đó báo cáo lên Sở Y tế. Hiện TP có 2.000 cơ sở nhưng việc quản lý không chặt. Do vậy, ngành y tế đã kiến nghị Bộ Y tế quy định thêm để quản lý chặt hơn những cơ sở này. Sở cũng phối hợp với các đơn vị để tổ chức các lớp đào tạo nghề cho các nhân viên tại các cơ sở thẩm mỹ. Bên cạnh đó, ông Bỉnh cũng khuyến cáo người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về các cơ sở thẩm mỹ nói riêng và BV nói chung trên ứng dụng do Sở Y tế phát triển, từ đó đưa ra lựa chọn để tránh xảy ra thêm những trường hợp đáng tiếc như vừa qua.

Quản lý chặt chi thu nhập tăng thêm

Trong khi đó, thảo luận về việc chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, ĐB Trần Quang Thắng bày tỏ sự lo ngại nếu không giám sát chặt việc này sẽ dễ xảy ra tiêu cực. Theo ĐB Thắng, cần xem lại quy định tỉ lệ mức độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không quá 50% số lượng lãnh đạo của cơ quan, đơn vị. Vấn đề này cũng được nhiều ĐB tâm tư tại phiên thảo luận tổ trước đó. ĐB Nguyễn Thị Việt Tú cho rằng quy định này vô hình trung chúng ta chưa ghi nhận công sức của cán bộ quản lý, gây tâm tư cho cán bộ quản lý. ĐB Tú đề nghị nên xem xét một đơn vị thì có từ 20%-30% tỉ lệ xuất sắc chứ không nên xét trên số cán bộ quản lý. Thực hiện như vậy sẽ bảo đảm công bằng hơn.

Trước băn khoăn của các ĐB, Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm cho biết năm 2018 khi bắt đầu triển khai chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54, UBND TP đã ban hành quy định về phân loại đánh giá hằng quý để làm cơ sở chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Theo ông Lắm, trong năm 2018, tỉ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khá cao. Do đó, UBND TP giao Sở Nội vụ điều chỉnh lại việc đánh giá để kết quả đúng, chính xác hơn. Việc hưởng thu nhập tăng thêm phải gắn với hiệu quả công việc và tỉ lệ hài lòng của người dân đối với thủ tục hành chính ở đơn vị đó. Chính vì thế, với quy định mới được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và áp dụng từ quý III/2019 thì tiêu chí đánh giá, phân loại chặt chẽ và khắt khe hơn, bảo đảm người được đánh giá kết quả đạt được phù hợp với hiệu quả công việc.

Ông Lắm cho rằng trong thực tế rất nhiều trường hợp người lãnh đạo dễ được phân loại mức độ xuất sắc, trong khi kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị đó có những mặt còn tồn tại. Hơn nữa, Nghị quyết Trung ương 7 quy định đối với cán bộ được đánh giá loại xuất sắc chỉ có 20% trong tập thể lãnh đạo. "Những người đạt xuất sắc thì yêu cầu kết quả công việc phải thật sự tiêu biểu, có 20% khối lượng công việc hoàn thành vượt mức thời gian. Tỉ lệ này hạn chế tình trạng đa số xuất sắc mà hoàn thành tốt lại ít hơn" - ông Lắm nói và cho rằng quy định như thế là phù hợp. 

Bầu bổ sung chức danh

Chiều 8-12, kỳ họp đã tiến hành công tác nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP HCM. Theo đó, với 84,47% số phiếu bầu, bà Phạm Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi - đã được bầu làm Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Bà Phạm Quỳnh Anh 38 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình, trình độ thạc sĩ luật, cao cấp lý luận chính trị.

Cũng tại kỳ họp, các ĐB đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP đối với ông Trương Lâm Danh và miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP đối với bà Thi Thị Tuyết Nhung; miễn nhiệm hội thẩm TAND TP đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Điệp. Lý do miễn nhiệm là do ông Danh và bà Nhung đến tuổi nghỉ hưu, còn bà Điệp có nguyện vọng ra làm luật sư.

Hôm nay (9-12), ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp sẽ diễn ra phiên chất vấn đối với giám đốc Công an TP, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thông qua Nghị quyết về bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc

Trong khuôn khổ ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp, HĐND TP HCM đã thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP.

6-legbox2

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo đó, HĐND TP đề nghị UBND TP đặc biệt quan tâm và khẩn trương đưa các công trình có giá trị văn hóa, lịch sử nghệ thuật của TP vào danh mục xếp hạng di tích như: Trụ sở UBND TP, Bưu điện TP, chợ Bến Thành, chợ Tân Định, chùa Chantarangsay (chùa Khmer), chùa Vĩnh Nghiêm, nhà thờ Đức Bà. Đồng thời bố trí nguồn ngân sách thỏa đáng, kịp thời cho công tác tôn tạo, bảo tồn di tích; không để xảy ra tình trạng di tích bị phá bỏ, sửa chữa không đúng quy cách, bị lấn chiếm, che khuất, mất an ninh trật tự. Theo HĐND TP, cần xem di sản là một yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của TP, từ đó đưa ra giải pháp khai thác có hiệu quả. Bên cạnh đó, UBND TP phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm kê, phân loại biệt thự cũ trước năm 1975 cần được bảo tồn hoàn thành trong năm 2020; tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tiến hành sửa chữa, tháo dỡ, xây dựng mới đối với những biệt thự cũ không có giá trị bảo tồn.

Hằng năm, UBND TP phải báo cáo kết quả thực hiện tại kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP. Thường trực HĐND TP, các ban, tổ ĐB và ĐB HĐND TP, HĐND các quận, huyện giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo