Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ Robert Lighthizer (phải) tham dự Hội nghị

Ngày 20-5, Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) lần thứ 23 khai mạc tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội với sự tham dự của các Bộ trưởng phụ trách Thương mại của 21 nền kinh tế thành viên cùng nhiều quan chức cấp cao APEC.

Đây là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC. Kết quả làm việc của Hội nghị MRT23 sẽ là cơ sở để các thành viên APEC hoàn thiện những đề xuất, sáng kiến trình lên các lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ, ông Robert Lighthizer, tham dự Hội nghị. Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị (20, 21-5), ông Lighthzier sẽ gặp nhiều người đồng cấp của các bên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định này, các quốc gia thành viên còn lại hiện đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy TPP.

Dự kiến Đại diện Thương mại mới của Mỹ sẽ nói về chính sách thương mại của chính quyền Trump - điều đến nay vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về định hướng.

Bên lề MRT 23, các cuộc họp của các trưởng đoàn đàm phán TPP mang tới hy vọng có thể tái khởi động hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ.

Tại phiên khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian gần đây, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang chứng kiến nhiều thay đổi cả về chính trị, kinh tế và công nghệ.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hướng con tàu APEC tới tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kết nối mạng toàn cầu đang có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của người dân. Chưa bao giờ thế giới lại gắn kết một cách chặt chẽ như hiện nay. Công nghệ hiện đại đang tạo ra nhiều cơ hội mới trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng đang đem lại nhiều thách thức không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Điều này đòi hỏi các thành viên APEC tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạch định chính sách và triển khai các chương trình, dự án hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả và tạo nên tính riêng biệt nổi bật của hợp tác APEC với mục tiêu tạo dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực sự gắn kết.

"Tuy nhiên, mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp sẽ không thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta thiếu lòng tin, quyết tâm chính trị, hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, lưu chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ về cải cách và tăng cường hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC. Sau 11 năm, kể từ khi đăng cai APEC lần đầu năm 2006, năm nay Việt Nam vinh dự được chủ trì năm APEC 2017, với phương châm hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực cùng nhau xây dựng một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phát triển, và kết nối thịnh vượng.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ có những phiên thảo luận tích cực, thực tế và hiệu quả, tập trung rà soát quá trình triển khai chủ đề, các ưu tiên của năm APEC 2017 và thông qua các sáng kiến được các nền kinh tế thành viên đưa ra để báo cáo lên Hội nghị các Nhà Lãnh đạo cấp cao APEC tháng 11-2017 nhằm hướng con tàu APEC tới tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho mọi người dân trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT 23) diễn ra trong 2 ngày 20 và 21-5 ở Hà Nội, với sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, được kỳ vọng sẽ đưa ra và thống nhất được những nội dung nhằm tạo ra các khuôn khổ hợp tác mới của APEC, tiến đến thực hiện đúng hạn các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và tầm nhìn của APEC trong tương lai.

Việt Nam tham gia APEC năm 1998 và hiện nay, các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, 75% thương mại hàng hóa, 79% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Khoảng 80% du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nền kinh tế thành viên APEC. Có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam.

Một số hình ảnh về hội nghị do Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 cung cấp:

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 6.

Thủ tướng chụp ảnh cùng các Bộ trưởng phụ trách Thương mại của 21 nền kinh tế thành viên và nhiều quan chức cấp cao APEC

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 7.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 8.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 9.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 10.

Đoàn Việt Nam

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 11.

Đoàn Mỹ

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 12.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 13.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 14.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 15.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 16.

Đại diện Thương mại mới của Mỹ họp bộ trưởng APEC tại Việt Nam - Ảnh 17.

D.Ngọc