Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, nhiệm kỳ này phải là nhiệm kỳ đột phá phát triển tầm nhìn 10 năm. Đó là đột phá về quản lý, tiếp tục thực hiện trách nhiệm, quyền làm cơ chế đặc thù mà Quốc hội đã thông qua. TP sẽ chuẩn bị thực hiện chính quyền đô thị, hình thành trung tâm mới, vùng động lực mới là Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP, gắn với đó là sự ra đời của TP Thủ Đức. Là đột phá về hạ tầng là xây dựng hệ thống giao thông trong TP đồng thời hạ tầng được kết nối với khu vực, với Đông và Tây Nam bộ về đường bộ, đường sông… hình thành hệ thống giao thông đồng bộ. Là đột phá phát triển nhân lực phát huy vai trò văn hóa và khoa học công nghệ.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 trước hết là đại hội của Đảng, bàn về nội dung trách nhiệm lãnh đạo của Đảng, phát triển của TP.

Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI sẽ là đại hội đột phá - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh kết quả về những chỉ tiêu kinh tế - xã hội, cần có kết quả về sự hài lòng của người dân, niềm tin của người dân. Chủ đề của đại hội lần này là nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ TP, xứng đáng với niềm tin của nhân dân. 

"Khi nói Đảng lãnh đạo nói chung, cụ thể là mỗi Đảng viên, mỗi cán bộ lãnh đạo phải là người nêu gương trong việc thực hiện trách nhiệm của mình, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân. Cái thứ hai là xứng đáng với niềm tin của nhân dân, mình đừng tự đánh giá mà để người dân đánh giá mình. Tức là người dân chưa hài lòng thì phải lắng nghe" – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết đây là đại hội của người dân nên những vấn đề mong muốn của người dân phải có trong văn kiện. Lắng nghe ý kiến và nhận sự gởi gắm, giao nhiệm vụ của người dân là hết sức quan trọng. Đồng thời người dân cũng là chủ thể, đại hội của người dân là đại hội mà người dân góp ý và cùng hành động với TP.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng điểm qua những việc mà TP đã làm được trong thời gian qua như: thực hiện tốt Chỉ thị 19, Chỉ thị 23; việc người dân giao đất để thực hiện tuyến metro số 2… Đây là chủ trương đúng của TP nên được người dân đồng thuận.

"Đại hội của Đảng nhưng phải lấy thước đo là đánh giá của người dân. Chỗ nào mà còn cán bộ sai sót, còn xa dân, còn vi phạm chính là làm mất niềm tin của nhân dân và tất nhiên là không còn vai trò lãnh đạo" - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, khi Bộ Chính trị làm việc với TP HCM, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói cả nước chỉ có địa phương mang tên TP HCM vậy thì suy nghĩ gì về vinh dự trách nhiệm đó, sống phải xứng đáng với Chủ tịch Hồ Chí Minh không, làm có xứng đáng với mong mỏi của người dân và sự nghiệp của Bác không? Phải suy nghĩ để cái tên TP HCM trở thành động lực phát triển TP, phải trở thành thuộc tính văn hóa của TP, tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh phải thấm vào từng người dân, trở thành một đặc thù của người dân TP HCM. Nên việc xây dựng TP mang tên Bác, phải biến đạo đức, tư tưởng, phong cách, sự nghiệp của Bác thành tài sản của người dân TP HCM trong việc lao động, học tập, mưu sinh. Coi văn hóa Hồ Chí Minh thành tài sản văn hóa của mọi người dân TP HCM.

Về công tác cán bộ, hằng năm, TP HCM đều rà soát, quy hoạch để đánh giá cán bộ theo quy định; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn. Việc giới thiệu cán bộ vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa mới theo quy trình 5 bước, người thấp nhất có tỉ lệ tín nhiệm 85%. Về tổ chức, TP HCM sẽ có 4 phó bí thư trong khóa tới.

Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI sẽ là đại hội đột phá - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê thông tin về đại hội

Trước đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết đại hội sẽ tổ chức vào ngày 14-10 và kết thúc vào ngày 18-10 (phiên khai mạc chính thức vào sáng 15-10 và phiên bế mạc vào sáng 18-10). Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, công tác chuẩn bị đại hội đang được tiến hành một cách khẩn trương, khoa học, nghiêm túc và chu đáo nhất.

Về công tác đại biểu, chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025: Tổng số đại biểu đại hội 445 đại biểu, trong đó 59 đại biểu đương nhiên; 386 đại biểu được bầu từ Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và TP tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đại hội, góp phần để đại hội thật sự là sự kiện nổi bật, là ngày hội của nhân dân TP mang tên Bác. 

Đại diện các cơ quan báo chí đã nêu lên một số ý kiến, trong đó khẳng định luôn đồng hành trong công tác chuẩn bị, thông tin đậm nét các hoạt động của TPHCM, làm rõ chủ đề của đại hội, các hoạt động thi đua 200 ngày tiến tới đại hội; tổ chức các diễn đàn hiến kế phát triển TPHCM…

Trường Hoàng, ảnh: Hoàng Triều