Phát biểu tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP HCM sáng 23-6, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã ra lệnh dừng tất cả các hạng mục ở sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra.

Ngày mai, Bộ Quốc phòng sẽ họp và báo cáo kết quả lên Thủ tướng. Thượng tướng Lê Chiêm cho hay dự án sân golf bên trong sân bay Tân Sơn Nhất triển khai từ năm 2007 đã được 8 Bộ và Thủ tướng phê duyệt. Vấn đề do lịch sử để lại, bây giờ chúng ta phải giải quyết và bàn cách để giải quyết như thế nào. "Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ưu tiên phát triển hàng không dân dụng" - ông Chiêm khẳng định.

Đang thanh tra toàn bộ đất Quốc phòng ở TP HCM - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu sáng 23-6

Cũng theo tướng Chiêm, đất quốc phòng tại TP HCM rất lớn, lịch sử để lại từ xa xưa cũng có nhiều vấn đề.

Theo chỉ thị của Thủ tướng, Bộ đang thanh tra toàn bộ đất quốc phòng trên địa bàn, chỗ nào cần sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng thì giữ lại, cái nào không cần sử dụng, theo yêu cầu của thành phố thì bàn giao cho thành phố để phát triển kinh tế. Đây là quan điểm thống nhất từ trước đến nay.

"Bộ có chủ trương, quân đội không làm kinh tế, tập trung xây dựng quân đội cách mạng chính quy tinh nhuệ, hiện đại. Tất cả các doanh nghiệp quân đội phải cổ phần hóa, thoái vốn hết. Hiện nay, các doanh nghiệp quốc phòng ở thành phố không nhỏ, chúng tôi kiên quyết làm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng" – ông Chiêm cho hay.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng đề nghị TP HCM thực hiện nghiêm Nghị quyết 28 về phát triển kinh tế kết hợp Quốc phòng vì thành phố là trung tâm chính trị, địa bàn cực kỳ quan trọng. "TP HCM phải thể hiện rõ trách nhiệm của mình, khi có sự cố thì chỉ huy như thế nào" - ông Chiêm nói.

Trong khi đó, Thủ tướng khẳng định sân bay Long Thành có làm đi nữa thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn tồn tại. Để khách quan, Thủ tướng đề nghị thuê tư vấn nước ngoài để tìm ra phương án tốt nhất.

Phan Anh - Trường Hoàng