Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman

Sáng ngày 28-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enirque Manalo, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 được tổ chức tại Manila, Philippines từ ngày 28 đến 29-4.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman, hai bên đã trao đổi các biện pháp để thúc đẩy quan hệ như họp Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế, khoa học, kỹ thuật lần thứ 6 cũng như tích cực triển khai thực hiện các thoả thuận đã ký kết. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia xét xử công dân Đoàn Thị Hương công bằng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân này.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nêu rõ sẽ bảo đảm quá trình tố tụng, xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra công bằng và bảo đảm các quyền hợp pháp của Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương ra tòa hôm 13-4. Ảnh: Reuters
Đoàn Thị Hương ra tòa hôm 13-4. Ảnh: Reuters

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và Siti Aishah (người Indonesia) là nghi phạm trong vụ sát hại người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) tại Malaysia hồi tháng 2 qua.

Tại phiên tòa hôm 13-4, các luật sư của hai nghi phạm Siti Aishah và Đoàn Thị Hương đã nói trước tòa rằng cảnh sát không trả lời yêu cầu của họ về việc cung cấp bằng chứng, trong đó có những đoạn video giám sát và lời khai của 3 nghi phạm Triều Tiên được phép về nước.

Tòa án Sepang (bang Selangor, Malaysia) đã chấp nhận đề nghị của công tố viên Malaysia kéo dài thời gian xét xử để hoàn thiện hồ sơ, phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 30-5 tới.

Trước đó, Malaysia đã trao trả thi thể nạn nhân cho Triều Tiên hôm 31-3, đồng thời thả 3 nghi phạm là công dân Triều Tiên sau gần 1 tháng căng thẳng trong quan hệ để đổi lấy sự trở về an toàn của 9 công dân Malaysia bị ngăn trở về nước. Luật sư đánh giá việc bảo vệ quyền lợi của Siti và cả Đoàn Thị Hương sẽ khó khăn hơn vì không có 3 nghi phạm Triều Tiên, các luật sư sẽ phải đi tìm bằng chứng trên camera an ninh và nhân chứng xác nhận Siti và Hương bị lừa, rằng họ không biết chất lỏng họ bôi lên nạn nhân là chất độc.

* Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, hai bên đánh giá cao mối quan hệ lâu đời và hợp tác hết sức chặt chẽ giữa hai nước; nhất trí thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao cũng như cuộc họp Uỷ ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao trong năm 2017; tăng cường hợp tác ề các vấn đề trên biển cũng như chống cướp biển.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, hai bên nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm cấp cao cũng như tiến trình đàm phán phân định ở vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển hai bên đã phân định thềm lục địa, thực hiện hiệu quả kết quả họp Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật lần thứ 7 để đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỉ USD vào năm 2018.

ASEAN cần hợp tác chặt chẽ để COC có chất lượng

Tại các cuộc gặp, các bên nhất trí cần tăng cường hợp tác để duy trì vai trò trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN cũng như hoà bình và ổn định của Biển Đông, nhấn mạnh cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong ASEAN để có được một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) chất lượng và vận dụng hiệu quả trong thực tiễn.

D.Ngọc, Ảnh: Bộ Ngoại giao