Ngày 23-9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 tại New York, Mỹ.

Đề nghị Mỹ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ vắc-xin cho ASEAN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người cùng cấp nước khác gặp gỡ tại New York, Mỹ - Ảnh: Thế Dũng

Tại buổi gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, ngài Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh trao đổi thương mại song phương phát triển tích cực, song tiềm năng còn lớn; đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho Phiên họp thứ 3 Ủy ban hỗn hợp song phương và Tham vấn chính trị lần thứ 2.

Bộ trưởng cũng đề nghị Qatar tăng cường hợp tác năng lượng, cung cấp khí hóa lỏng, tiếp tục tiếp nhận lao động có chuyên môn của Việt Nam vào làm việc trong ngành dầu khí.

Trao đổi tại buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus - ngài Vladimir Makei, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất trí cho rằng đây là nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ hai nước; nhất trí mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác, nhất là hợp tác kinh tế - thương mại…

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị duy trì trao đổi các cấp dưới hình thức trực tiếp, trực tuyến; đề nghị Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025….

Tiếp đó, trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà Kandia Kamissoko Camara, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở Châu Phi, trong đó có Bờ Biển Ngà; nhấn mạnh quan hệ chính trị tốt đẹp là cơ sở để hai nước phát triển quan hệ trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế - thương mại.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị tăng cường hợp tác nông nghiệp, thương mại, năng lượng, giáo dục- đào tạo. Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà mong muốn nhập khẩu gạo từ Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thủy sản, cà phê, chế biến nông sản, khai khoáng…

Còn tại buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon - ngài Lejeune Mbella Mbella, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ quan hệ giữa hai nước gần đây phát triển tích cực, đến nay Cameron nằm trong 10 đối tác thương mại Châu Phi lớn nhất của Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị hai nước thúc đẩy thương mại, hợp tác nông nghiệp, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Cameron.

Trao đổi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao CHDC Congo - ngài Christophe Lutundula, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam mong muốn mở rộng và tăng cường hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Congo; khẳng định Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia nông nghiệp; đề nghị hai nước tăng cường phối hợp kỷ niệm 60 năm quan hệ (1961-2021), duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; đề nghị thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, khai khoáng, y tế và giáo dục- đào tạo; tăng cường phối hợp trong Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế; ủng hội Việt Nam thiết lập quan hệ với Liên minh Châu Phi (AU)…

Tại buổi làm việc với Ông Achim Steiner, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Tổng Giám đốc Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của UNDP đối với Việt Nam; hoan nghênh UNDP ưu tiên hợp tác trong giảm nghèo, quản lý và phục hồi sau khủng hoảng, thúc đẩy năng lượng xanh và sạch. 

Bộ trưởng đề nghị các chương trình hợp tác của UNDP cần bám sát các định hướng đã đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2021-2030 và mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ tư vấn chính sách, trước mắt là tư vấn về thích ứng với Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội.

Đánh giá cao sự phát triển nhanh và ấn tượng của Việt Nam, Tổng Giám đốc UNDP mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác với UNDP trong chia sẻ kinh nghiệm thành công với các nước; cho biết UNDP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh, hiện đại hóa thể chế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chống biến đổi khí hậu…

Cũng trong ngày 23-9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến ASEAN-Mỹ. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh sự đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Mỹ cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực; đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Mỹ cho các nước ASEAN phòng chống dịch Covid-19; đề nghị Mỹ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ vắc-xin cho các nước ASEAN…

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng của Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương với sự đồng chủ trì của các Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Đức. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao và các Bộ trưởng, Thứ trưởng của gần 80 nước và lãnh đạo của nhiều tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị về chủ đề ứng phó với đại dịch Covid-19, Thứ trưởng khẳng định, không ai chiến thắng đại dịch cho đến khi mọi người đều chiến thắng, do đó, Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng sản xuất vắc-xin, sớm giao và trao tặng vắc-xin cho COVAX, xoá bỏ mọi rào cản xuyên biên giới liên quan đến cung ứng vắc-xin, tăng cường hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin, coi vắc-xin là tài sản chung toàn cầu.

Thứ trưởng đề nghị tăng cường hợp tác quốc tế để bảo đảm các nước, nhất là các nước đang phát triển, được tiếp cận đầy đủ ôxy, bộ xét nghiệm, thuốc men, được nâng cao năng lực phát hiện và kiểm soát các biến thể Covid-19 mới.

Ông Đặng Hoàng Giang cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để xây dựng lại tốt hơn, đồng hành và hỗ trợ các nước đang phát triển tăng khả năng chống chịu cả về y tế, kinh tế và môi trường, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo hướng xanh, bền vững và bao trùm hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

Ngày 23-9, tại New York, Mỹ, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan, bà Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, cùng đại diện Bộ Quốc Phòng và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao các tiến triển trong quan hệ hai nước kể từ khi Việt Nam và Nam Sudan thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào tháng 2-2019, giúp tạo nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên bình diện song phương và đa phương; chúc mừng Chính phủ và nhân dân Nam Sudan về những thành tựu đã đạt được trong tiến trình chuyển tiếp và bày tỏ tin tưởng các bên liên quan tại Nam Sudan sẽ tiếp tục triển khai tốt Thỏa thuận Hòa bình năm 2018, đem lại hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài ở nước này.

Ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào nỗ lực gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan; bày tỏ mong muốn Chính phủ Nam Sudan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động và bảo đảm an ninh, an toàn cho quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại đất nước này.

Ông Phan Đình Trạc đã thông tin tới phía Nam Sudan về những thành tựu chính mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới hơn 35 năm qua và những kết quả chính của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định đường lối đối ngoại và chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa của Việt Nam; nhấn mạnh vai trò của quan hệ đối ngoại của Đảng trong việc tạo nền tảng chính trị quan trọng cho việc ổn định, mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương của Việt Nam với các nước.

Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior chuyển lời chào và cảm ơn của Ngài Tổng thống Salva Kiir Mayardit vì những hỗ trợ của mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành cho Nam Sudan thời gian qua; đánh giá cao vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của Việt Nam trong đóng góp vào hoà bình của Nam Sudan.

Phó Tổng thống Rebecca Nyandeng De Mabior mong muốn tăng cường mở rộng quan hệ ngoại giao với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam và tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Bà Rebecca Nyandeng De Mabior cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về một nước Việt Nam chuyển đổi thành công và khẳng định Nam Sudan sẽ học hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, nông nghiệp, y học…

Thế Dũng từ New York, Mỹ