Ngày 15-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Đáng chú ý, về quy định các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh trong dự luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh (QP-AN) Võ Trọng Việt cho biết đây là nội dung quan trọng và có liên quan trực tiếp đến việc hạn chế quyền con người, quyền công dân, liên quan đến quốc phòng, an ninh, sức khỏe cộng đồng.

Đề xuất hoãn xuất cảnh đối với cán bộ bị thanh tra - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt - Ảnh: Nguyễn Nam

Tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban QP-AN đã tiến hành rà soát, đối chiếu với các quy định của pháp luật có liên quan và đề nghị thiết kế lại điều luật này cho rõ ràng hơn, thống nhất trong hệ thống pháp luật; thu hẹp diện các đối tượng bị tạm hoãn cho sát hợp với thực tiễn; quy định chặt chẽ hơn các trường hợp bị tạm hoãn để tránh việc lạm dụng, lợi dụng làm ảnh hưởng đến quyền công dân…

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Thường trực Ủy ban QP-AN đề nghị bổ sung tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp: "Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn" và "người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của tòa án".

Một nội dụng đáng chú ý khác là đối với người có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đóng bảo hiểm xã hội, công dân thuộc diện gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt thì đề nghị không nên tạm hoãn xuất cảnh, vì đối tượng quá rộng. Còn trong trường hợp vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, nghĩa vụ quân sự đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị tạm hoãn xuất cảnh.

Cho ý kiến dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng dự luật có nhiều điều liên quan đến quyền công dân, quyền con người nên phải rà soát kỹ để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống luật cũng như tính khả thi. Đặc biệt là nội dung liên quan các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh cần chiếu theo luật tố tụng hình sự, tố tụng dân sự...

Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhận xét quy định còn chung chung đối với quy định "người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn".

"Cần làm rõ khi nào là "đặc biệt nghiêm trọng" hay "xét thấy cần ngăn chặn". Đề nghị rà soát hết quy định liên quan để tránh ảnh hưởng quyền con người, quyền công dân; tránh tuỳ tiện lạm dụng trong thực tế" – bà Lê Thị Nga đặt vấn đề.

Tán đồng, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị: "Quy định "xét thấy cần ngăn chặn" trong luật cần làm rõ ai xét thấy, thẩm quyền của người nào, cấp nào... để áp dụng cho rõ ràng, chính xác".

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định thì lo ngại quy định về trường hợp "chưa cấp giấy xuất cảnh" vì chưa rõ đối tượng cũng như thẩm quyền quyết định.

"Đối tượng nào chưa được cấp giấy tờ xuất cảnh thì phải quy định rõ. Luật cũng cần cụ thể thẩm quyền quyết định việc chưa cấp giấy xuất cảnh vì theo dự thảo luật phạm vi rất rộng, từ hành chính, dân sự đến hình sự" - ông Nguyễn Khắc Định nói.

Theo chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, khi một người xuất cảnh ra nước ngoài rồi mới phát hiện vi phạm thì sẽ giải quyết theo hướng nào vì căn cứ quy định khi có vi phạm sẽ không được cấp giấy tờ nhập cảnh, trong khi quyền hồi hương được quy định rất rõ. Ngoài ra, thời hiệu của quyết định chưa cấp giấy tờ xuất cảnh cũng cần cụ thể để đảm bảo quyền của công dân.

Ông Nguyễn Khắc Định đề xuất bổ sung trường hợp hoãn xuất cảnh để phù hợp với Luật Quản lý thuế, trong đó có trường hợp người nộp thuế thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Đề xuất hoãn xuất cảnh đối với cán bộ bị thanh tra - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Giải đáp các băn khoăn, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết sẽ phối hợp rà soát các quy định liên quan tạm hoãn xuất, nhập cảnh.

"Có lẽ diện đối tượng này hơi quá rộng, chưa cụ thể, sẽ rất khó cho cơ quan thực hiện. Ví dụ như người trong diện tạm hoãn xuất cảnh nhưng mắc bệnh hiểm nghèo, cần ra nước ngoài chữa trị thì giải quyết thế nào? Quy định tạm hoãn xuất cảnh này rất khó khăn vì đụng đến quyền con người, quyền công dân" – Thượng tướng Lê Quý Vương nói và cho rằng cần quy định chặt chẽ hơn.

Thế Dũng