Cụ thể, UBND TP HCM vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ để xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ.

Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất mở rộng dự án từ 600 ha lên 2.870 ha của chủ đầu tư - Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ. Địa điểm thực hiện dự án là một phần địa giới hành chính xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh.

Đề xuất mở rộng khu lấn biển Cần Giờ lên đến 2.870 ha - Ảnh 1.

TP HCM đề xuất mở rộng khu lấn biển Cần Giờ lên gần 5 lần (Ảnh: Thủy Tiên)

Dự án gồm 2 hạng mục lớn. Một là các khu chức năng gồm các nhóm nhà ở, công trình dịch vụ đô thị, cây xanh sử dụng công cộng, đất giao thông với tổng diện tích 750,63 ha.

Hai là các khu chức năng ngoài đơn vị ở gồm các công trình dịch vụ cấp đô thị, cây xanh sử dụng công cộng cấp đô thị, giao thông cấp đô thị, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật cấp đô thị và đất an ninh quốc phòng với tổng diện tích 2.119, 37 ha.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2004, UBND TP đã có quyết định giao Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư Dự án Lấn biển và Khu đô thị Cần Giờ. Đến năm 2007, chủ đầu tư bắt đầu khởi động dự án với diện tích 600 ha theo quyết định giao đất của UBND TP. Tuy nhiên, dự án bị đình trệ không một thời gian khi chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính để triển khai. Đến giữa năm 2015, TP đồng ý cho một tập đoàn tham gia làm đối tác chiến lược với chủ đầu tư để dự án được tiếp tục triển khai thực hiện.
Tin-ảnh: Phan Anh