Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, sáng ngày 28-7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng các luật sư người Malaysia đại diện pháp lý cho Đoàn Thị Hương đã có mặt tại phiên tòa, tiếp xúc với thẩm phán để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương đã sẵn sàng cho các phiên tòa - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương (áo xanh) được áp giải tới tòa - Ảnh: Zing

Sau khi nghe công tố viên thông báo hồ sơ vụ án cơ bản đầy đủ và được chuyển cho các luật sư bào chữa, tòa ấn định phiên xử chính thức ở cấp Thượng thẩm sẽ bắt đầu từ ngày 2-10-2017 và diễn ra liên tục 6 đợt xử trong tháng 10 và 11-2017.

Sau phiên tòa sáng ngày 28-7-2017, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư người Malaysia đã thông tin và trao đổi với Đoàn Thị Hương về các thủ tục tố tụng tiếp theo.

Trước đó, sáng ngày 27-7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương. Đoàn Thị Hương cho biết sức khỏe và tinh thần ổn định, đã sẵn sàng cho các phiên tòa.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư người Malaysia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và Siti Aishah (người Indonesia) là nghi phạm trong vụ sát hại người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol (được nhà chức trách Malaysia xác định là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) tại Malaysia. Cảnh sát Malaysia cáo buộc 2 nghi phạm đã phun chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay quốc tế KLIA 2 vào ngày 13-2.

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia đã ra tòa lần đầu tiên vào ngày 1-3 và lần thứ hai vào ngày 13-4 tại toà án Sepang, bang Selangor. Trước tòa, Đoàn Thị Hương khẳng định mình vô tội và không biết hành vi của mình sẽ gây nên cái chết cho nạn nhân.

Tại phiên tòa ngày 13-4, các luật sư của 2 nghi phạm Siti Aishah và Đoàn Thị Hương đã nói trước tòa rằng cảnh sát không trả lời yêu cầu của họ về việc cung cấp bằng chứng, trong đó có những đoạn video giám sát và lời khai của 3 nghi phạm Triều Tiên được phép về nước. Tòa án Sepang đã chấp nhận đề nghị của công tố viên Malaysia kéo dài thời gian xét xử để hoàn thiện hồ sơ, phiên xét xử sau đó diễn ra vào ngày 30-5.

Tại phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương lần thứ tư hôm 16-6 được tổ chức tại nhà tù dành cho nữ giới Kajang, thay vì tại tòa Shah Alam, tòa quyết định phiên tòa được dời sang ngày 28-7.

Theo luật hình sự Malaysia, nếu bị tuyên có tội, bị cáo Đoàn Thị Hương sẽ đối mặt với án tử hình.

Nhóm luật sư 9 người tham gia bảo vệ Đoàn Thị Hương, gồm cả người Việt Nam và Malaysia, trong đó có 2 luật sư giỏi về luật hình sự của Malaysia là luật sư Hisyam Teh Toh Teik và luật sư Naran Singh.

D.Ngọc