Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 1.

Lễ di quan các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc sáng 12-5-Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 12-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở CHDCND Lào.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, đại diện Bộ Quốc phòng, đoàn công tác của CHDCND Lào cùng đông đảo ban ngành, nhân dân tỉnh Nghệ An và thân nhân các liệt sĩ.

Mùa khô 2016-2017, đội quy tập đã tìm kiếm và cất bốc được 104 bộ hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước CHDCND Lào. Trong đó, có 90 bộ hài cốt được tìm thấy ở tỉnh Xiêng Khoảng, 5 bộ hài cốt ở tỉnh Viêng Chăn và tại tỉnh Xây Xổm Bun tìm thấy 9 bộ hài cốt. 

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa - Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh - bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ, những người không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt - Lào, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Tri ân những người con anh hùng của dân tộc đã ngã xuống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc, của quê hương Xô Viết anh hùng; nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng đối với các anh hùng liệt sĩ, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh của nước CHDCND Lào tìm kiếm, cất bốc và quy tập được gần 12.000 bộ hài cốt liệt sĩ đưa về nước an táng. Trong số đó đã tìm được trên 960 hài cốt liệt sĩ biết tên biết quê để đưa trở về an táng tại quê nhà.

Cùng ngày, ông Đào Ngọc Dung cùng Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã đến thăm Khu Điều dưỡng Thương binh Tâm thần kinh Nghệ An.

Khu Điều dưỡng Thương binh Tâm thần kinh Nghệ An là đơn vị thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội với nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, điều dưỡng, điều trị thương binh tâm thần, có tỉ lệ thương tật, bệnh tật đặc biệt từ 81% trở lên thuộc địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Hiện tại đơn vị đang quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị 100 đối tượng người có công và thân nhân người có công.

Nói chuyện với các thương binh, bệnh binh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời tri ân sâu sắc tới những cống hiến, hi sinh mất mát của các thương binh, bệnh binh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Đồng thời nhấn mạnh Tổ quốc mãi mãi ghi nhớ công lao, sự hi sinh, mất mát và sự đóng góp của các thương binh, bệnh binh.

Một số hình ảnh tại Lễ truy điệu do phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận:

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 2.

Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo thân nhân, người dân làm lễ truy điệu 104 liệt sĩ hi sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả-Ảnh: Văn Duẩn

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 3.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng đội-Ảnh: Văn Duẩn

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 4.

104 bộ hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước CHDCND Lào được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 5.

Đội tiêu binh làm nghi lễ

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 6.

chuẩn bị làm lễ di quan

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 7.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung (ngoài cùng bên trái) cùng đại diện Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào, Bộ Quốc phòng Việt Nam làm lễ di quan đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An-Ảnh: Văn Duẩn.

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 8.

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 9.

Những giây phút đầy xúc động tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc sáng 12-5

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 10.

Những chiến sĩ làm thủ tục cần thiết trước khi đưa hài cốt các anh nằm xuống lòng đất của Tổ quốc sau nhiều năm xa cách-Ảnh: Văn Duẩn.

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 11.

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 12.

Đón các liệt sĩ về với Tổ quốc sau 40 năm xa cách - Ảnh 13.

Những giọt nước mắt nghẹn ngào của một thân nhân liệt sĩ-Ảnh: Văn Duẩn.Văn Duẩn