Ra mắt Ban Liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên sáng 14-7 - Ảnh: Đình Thắng

Ngày 14-7, tại Hà Nội, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức gặp mặt Đại biểu Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang lần thứ nhất và ra mắt Ban Liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên.

Trước đó, ngày 7-5-2016, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, đại diện các đơn vị từng chiến đấu đã gặp và thành lập Ban Liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) toàn quốc. Ban liên lạc gồm 31 thành viên do thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 2, làm Trưởng ban. Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 2, làm Trưởng ban danh dự.

Khoảng 600 đại biểu là các cựu chiến binh từng tham gia mặt trận Vị Xuyên trong giai đoạn 1979-1989. Đây là cuộc hội ngộ lần đầu tiên của những người chỉ huy, những người lính cùng mặt trận với quy mô lớn như vậy sau khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc kết thúc.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt ban biên lạc phát biểu diễn văn tại buổi gặp mặt, thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết từ năm 1949 đến nay, Trung Quốc đã nhiều lần đem quân xâm lược Việt Nam. “Chúng ta không quên những năm tháng tốt đẹp giữa hai nước. Tuy nhiên, chỉ từ sau 1949 đến nay, Trung Quốc đã nhiều lần đem quân xâm lược Việt Nam. Điểm lại một vài sự kiện: Năm 1974, đem quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tháng 2-1979, đưa hơn 60 vạn quân tấn công 6 tỉnh biên giới Việt Nam, có nơi vào sâu trong đất liền tới 50 km, phá và san bằng thị xã Lào Cai, Cao Bằng, một phần thị xã Lạng Sơn, nhiều làng mạc”- tướng Huy phát biểu.

Ông Huy cũng cho biết từ tháng 4-1984 đến tháng 5-1989, Trung Quốc lần lượt đưa hơn 50 vạn quân của 8 trên 10 đại quân khu tiến công toàn diện biên giới tỉnh Hà Giang, tập trung là huyện Vị Xuyên, âm mưu vẽ lại đường biên giới tới phía Bắc suối Thanh Thủy.

Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược, quy mô lớn nhất kể từ sau khi Việt Nam đánh thắng đế quốc Mỹ năm 1975. Ác liệt nhất, có đợt chỉ trong 3 ngày, Trung Quốc đã bắn hơn 100.000 quả đạn đại bác vào khu vực Vị Xuyên (Hà Giang). Đây cũng là cuộc chiến tranh xâm lược có thời gian dài nhất, nếu tính từ 1979 - 1989 là 10 năm và ác liệt nhất.

Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh này, ta đo có ngọn núi đá ở Vị Xuyên bị bạt đi hơn 3 m. Ác liệt đến mức anh em chúng ta năm ấy gọi là ngọn núi này “lò vôi thế kỷ”.

Nhiều đồng đội của các cựu binh, đã bật khóc khi trở lại chiến trường, trở lại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, thắp hương tưởng nhớ và tri ân đồng đội - Ảnh: Văn Duẩn

“Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ những trận đánh giành giữ đất diễn ra vô cùng quyết liệt trên các cao điểm: 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích, Bốn Hầm, Minh Tân, Pa Hán… ta tiêu diệt và làm bị thương hơn 1 vạn quân Trung Quốc xâm lược, buộc họ phải rút quân về bên kia biên giới. Đây là thắng lợi có giá trị về chiến lược…Có được sự thắng lợi đó là nhờ sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng, quân ủy trung ương,…sự chi viện của quân dân các dân tộc tỉnh Hà Tuyên và tinh thần chiến đấu của bộ đội, dân quân” - vị tướng già nhắc lại những địa danh mà mỗi chiến sĩ Vị Xuyên đều thuộc làu làu.

Theo thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, thắng lợi to lớn của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Vị Xuyên có sự đóng góp của các đơn vị chủ lực, địa phương, du kích, tham gia trực tiếp của các Sư đoàn 313, 314, 356, 312, 316 , 325, Sư đoàn 31, Sư đoàn 3, các trung đoàn của Quân khu 1, Quân khu Thủ đô, Đặc khu Quảng Ninh ( nay thuộc Quân khu 3); các binh chủng của Bộ Quốc phòng và Quân khu 2 như: pháo binh, công binh, thông tin, hóa học, phòng không, quân báo… Các trung đoàn, tiểu đoàn, địa phương dân quân du kích của Hà Tuyên, trung đoàn 754 của Sơn La.

“Thưa các đồng chí, thắng lợi rất anh hùng nhưng tổn thất của chúng ta cũng rất to lớn. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta đã anh dũng hi sinh, phần lớn họ trên dưới 20 tuổi - tuổi con cháu chúng ta ngày nay. Hàng ngàn người bị thương, đến nay còn hơn 2.000 liệt sĩ nằm rải rác trên khắp chiến trường Vị Xuyên mà chúng ta chưa tìm được hài cốt; nhiều thương binh chưa được hưởng chính sách, nhiều mộ liệt sĩ chưa có tên trong nghĩa trang; hàng trăm thôn xóm, bản làng bị xoá sổ…”.

Nhạc sĩ Trương Quý Hải, cựu binh Sư đoàn 356, ôm đàn ghi ta và hát bài "Về đây đồng đội ơi" tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên để tưởng nhớ về những đồng đội của mình hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên nhưng chưa tìm được hài cốt - Ảnh: Văn Duẩn

Bùi ngùi khi nói rằng cuộc chiến tranh lùi xa 32 năm, nhưng bây giờ chúng ta mới được gặp nhau, người còn, người mất. Trong thâm tâm ai cũng tâm niệm còn nhiều điều chưa làm được cho xứng với tầm vóc cuộc chiến bảo vệ tổ quốc trên mặt trận này.

“Đó là, chưa có một nghĩa trang mang tầm quốc gia, chưa có một tượng đài chiến thắng Vị Xuyên, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, tìm và trả lại tên cho liệt sĩ. Trong giáo dục truyền thống, kỷ niệm những ngày lễ, chiến thắng hàng năm vẫn có những khoảng lặng, lãng quên, chưa nhắc đến sự hi sinh to lớn, chiến thắng oanh liệt của chiến thắng bảo vệ biên giới Vị Xuyên đúng với tầm vóc cuộc chiến” - tướng Huy phát biểu.

Văn Duẩn