Cái gì cũng đúng, chỉ có sai người

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng điểm mấu chốt của công tác quy hoạch cán bộ là phải chọn đúng người. Làm công tác cán bộ là phải quản lý được cán bộ, hiểu được cán bộ chứ không phải chỉ dựa vào quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn.

“Đối với trường hợp bổ nhiệm sai hoặc không đúng thì phải cương quyết thu hồi. Ai đề bạt sai cũng phải bị xử lý ngay. Không có trường hợp du di nữa”- ông Tân nêu quan điểm. Từ đó, ông yêu cầu các địa phương, trong đó có TP HCM quan tâm nhiều hơn nữa công tác cán bộ, làm sao cho chặt chẽ, chọn được đúng người.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: “Quy trình, thủ tục làm đúng hết, chỉ có chọn người là không đúng”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: “Quy trình, thủ tục làm đúng hết, chỉ có chọn người là không đúng”

Theo ông Tân, thời gian qua, công tác cán bộ ở nhiều nơi có tình trạng đưa ra tiêu chuẩn điều kiện gì cũng thấy đáp ứng được cả. Quy trình lựa chọn, bổ nhiệm thì cũng làm đủ, lấy phiếu đều trên 50%, thông qua các cấp đầy đủ hết nhưng lại có trường hợp bổ nhiệm xong rồi thì một năm, năm mấy là thấy bị kỷ luật, bị bắt đi tù. “Quy trình, thủ tục làm đúng hết, chỉ có chọn người là không đúng” – ông Tân trăn trở.

Trung ương hãy tin TP HCM

Cũng tại buổi làm việc trên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ Nội vụ ủng hộ TP trong đề xuất phân cấp phân quyền.

Ông Phong cho rằng cần phải phân cấp mạnh cho TP ở một số lĩnh vực. “Nếu anh giao quyền chủ động với trách nhiệm tương xứng sẽ thúc đẩy nhanh sự vận động của toàn bộ bộ máy, công việc sẽ có hiệu quả cao hơn” – ông Phong nói.

Người đứng đầu TP khẳng định: “Chúng tôi dám làm dám chịu trách nhiệm. Cứ giao cho Chủ tịch TP HCM, chúng tôi có thể làm những việc được phân cấp và sẵn sàng chịu trách nhiệm. Nếu không rõ vấn đề trong nội dung trách nhiệm, nội dung được giao, quyền hạn tương đương thì sẽ rất khó, kéo dài và ảnh hưởng đến sự phát triển của TP. Trung ương hãy tin chúng tôi và mạnh dạn giao để có thể tạo ra sự chủ động cho TP với trách nhiệm là đầu tàu kinh tế của cả nước”.

Một vấn đề nữa ông Phong cũng rất trăn trở. Đó là khung lương cán bộ, công chức ở TP cũng như các tỉnh, địa phương khác nhưng họ phải làm cật lực gấp nhiều lần, lao động miệt mài mới đóng góp hơn 30% ngân sách cho Trung ương. “Một mình anh chủ tịch đây làm được gì. Tất nhiên, chúng tôi không đòi thay đổi khung lương nhưng mong trung ương cho TP một sự chủ động nào đó để bồi dưỡng anh em. Còn để thay đổi khung lương thì khó lắm” – ông Phong nói.

Trao đổi vấn đề phân cấp với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết tới đây vấn đề phân cấp sẽ được thiết kế như xa lộ. Trên xa lộ đó có nhiều làn xe, chứ không phải xếp hàng nối đuôi nhau. Ông Tân nói: “Tất cả 63 tỉnh thành đều chạy trên một con đường, vậy ai chạy nhanh hơn sẽ chạy giữa, phân cấp mạnh hơn. Đây là cái khung phân cấp, nhưng vận dụng trong cái khung đó thì tỉnh tự chủ khác, tỉnh chưa tự chủ khác, miền núi khác và nông thôn – đô thị cũng khác.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: Chúng tôi dám làm dám chịu trách nhiệm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: "Chúng tôi dám làm dám chịu trách nhiệm"

Theo ông Tân, trên xa lộ thì tất cả các loại xe đều chạy lên trên hết. Nhưng nếu trên đường cao tốc, xe anh tốc độ chậm làm sao chạy được trên đường cao tốc. Ông cho rằng các tỉnh thành có đóng góp ngân sách lớn về Trung ương tại sao không phân cấp cho họ mạnh hơn. TP HCM như một người khổng lồ với hơn 10 triệu dân, nếu so với tỉnh 500 ngàn dân thì bộ máy phải khác. May cái áo cho 63 tỉnh thành đều mặc như nhau là không được.

Bài và ảnh: Phan Anh