Buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4 của tổ đại biểu số 1 - Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM có Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 7-7, vấn đề xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất lại làm "nóng" diễn đàn.

Gặp Chủ tịch nước: nóng sân golf, thu tài sản tham nhũng! - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM sáng 7-7 (Ảnh: Nguyễn Phan)

Nên dừng dự án sân golf

Cử tri Nguyễn Hữu Châu, quận 3, nói: Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo dừng các công trình trong sân bay để xem xét, mời chuyên gia nước ngoài vào khảo sát, đề xuất các giải pháp mở rộng sân bay, giải quyết tình trạng kẹt xe quanh sân bay và ùn tắc trong sân bay đã khiến người dân TP HCM chứ không riêng gì quận Tân Bình rất mừng, vì việc phản đối sân golf trong sân bay đã kéo dài quá lâu.

Cũng theo ông Châu, từ năm 1990, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp phép cho 1 sân golf rộng đến 500 ha ở Thủ Đức xây dựng. Do vậy, nếu du khách có nhu cầu, đặc biệt là người nước ngoài đến TP muốn chơi golf thì có thể đưa họ đến đó chơi. Việc tồn tại sân golf trong sân bay là không nhất thiết phải có.

"Có lẽ không đặt vấn đề nên giữ sân golf hay không mà phải dùng nó để mở rộng đường băng mới như thế nào sao cho đạt lợi ích quốc gia và đáp ứng mong muốn của người dân"- ông Châu bày tỏ.

Cử tri Trần Đăng Trâm, quận 1, cũng phát biểu về tình trạng ùn tắc ở sân bay. Ông Trâm phản ánh với Chủ tịch nước về chuyện cử tri TP HCM bao năm nay kiên trì kiến nghị dừng dự án sân golf mà không được cấp có thẩm quyền quan tâm xem xét.

Tham nhũng rất nghiêm trọng

Bên cạnh sân golf, cử tri TP HCM còn đặc biết quan tâm đến tham nhũng, các dự án thua lỗ kéo dài.

Trả lời cử tri về vấn đề tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói rằng thời gian vừa qua Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác đấu tranh chống tham nhũng và thu được những bước quan trọng.

Tuy nhiên, so với mong muốn cần phải tập trung tiếp tục hơn nữa. "Tham nhũng diễn ra phổ biến, có nguy cơ lan rộng, nhiều đại biểu nói chỗ nào cũng tham nhũng cả. Tham nhũng rất nghiêm trọng, do đó cần tiếp tục đẩy mạnh hơn việc phòng chống tham nhũng để xây dựng hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, thực sự của dân, do dân vì dân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, tinh thần chỉ đạo của Đảng- Nhà nước là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phải phát huy vai trò cấp ủy, của người đứng đầu.

"Cuộc đấu tranh này còn cam go và quyết liệt, cần gắn với các phong trào. Đi liền với cuộc đấu tranh này phải gắn chặt việc đẩy mạnh Cuộc vận động học tập làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hơn ai hết những người lãnh đạo phải nói không với tham nhũng" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Từ đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng cần rà soát bổ sung những giải pháp phòng ngừa có hiệu quả. Xử lý đủ răn đe những đối tượng tham nhũng, xử lý nghiêm minh để đối tượng khác không dám tham nhũng.

Thu hồi ngay tài sản các đối tượng tham nhũng

Theo người đứng đầu nhà nước, việc kiểm tra, giám sát tài sản cán bộ cũng là một giải pháp quan trọng. Bên cạnh đó, việc thu hồi tài sản của các đối tượng tham nhũng, phải làm ngay từ đầu, khi vừa khởi tố vụ án là phải kê biên ngay. Sau đó trong quá trình điều tra xác minh, bổ sung. Có đầy đủ chứng cứ sẽ thu hồi ngay.

Trước lo lắng của cử tri về những dự án thua lỗ kéo dài, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết kỳ họp Quốc Hội vừa qua đã có chỉ đạo xử lý 12 dự án ở Bộ Công Thương, ngoài 12 dự án này sẽ rà soát những dự án khác thua lỗ kéo dài để xử lý.

Bài và ảnh: PHAN ANH