“Khâu yếu nhất là chậm giải phóng mặt bằng. Do việc thu hồi giải phóng mặt bằng phải theo trình tự quy định của pháp luật. Nhiều công trình khởi công, có nguồn vốn nhưng chưa giải phóng mặt bằng. Sắp tới TP sẽ rà soát quy trình, trách nhiệm cụ thể trong khâu giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Sở không phải đơn vị giải ngân mà là đơn vị chủ quản của các chủ đầu tư, các đơn vị thuộc sở là chủ đầu tư” - ông Cường nói.

Giám đốc Sở GTVT TP HCM lý giải việc giải ngân chậm - Ảnh 1.

Giám đốc Sở GTVT TP HCM Bùi Xuân Cường trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị lần thứ 22 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 22 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nói: "Khi dân hỏi chính quyền chuyện ngập nước kéo dài thì chúng ta trả lời là thiếu kinh phí. Trả lời như thế đúng không? Đúng nhưng còn thiếu vì rõ ràng nhiều sở- ngành, quận- huyện không sử dụng hết ngân sách được TP phân bổ".

Bằng số liệu cụ thể, Bí thư Thành ủy cho biết tính đến ngày 31-10, Sở Giao thông Vận tải chỉ giải ngân được 58%; còn Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước chỉ 53%. Hay như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 59%... Về phía quận- huyện, tình hình khả quan hơn nhưng cũng có nhiều đơn vị giải ngân thấp. Quận 3 là 96%, có 6 quận hơn 80%, 4 quận từ 70-80%, còn lại là dưới 70%, cũng có một số huyện dưới 60% như Cần Giờ.

""Những lĩnh vực dân bức xúc nhất giải ngân không tới 60%. Các đồng chí suy nghĩ gì về việc này?" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề và yêu cầu người đứng đầu nhìn lại tình hình giải ngân không chỉ năm 2018 mà 3 năm qua.

TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH