Chiều 7-12, kỳ họp thứ 17 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận tổ các vấn đề về kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung bày tỏ rất đáng tiếc trước sự việc nhiều trẻ em ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội, trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP bị nhân viên ở đây dâm ô. 

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM đau buồn khi nói về vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội - Ảnh 1.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đặt vấn đề về công tác quản lý, chăm sóc trẻ tại các trung tâm bảo trợ xã hội

"Tôi rất bất ngờ trước sự việc trên" - đại biểu Nhung cho biết và đề nghị Sở LĐ-TB-XH TP rà soát xem việc quản lý, chăm sóc trẻ tại các trung tâm bảo trợ xã hội đã hết trách nhiệm chưa; qua đó đánh giá lại, hiệu quả đến đâu. 

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM Lê Minh Tấn cho biết hiện nay, sở có 17 trung tâm bảo trợ xã hội, quản lý hơn 6.300 đối tượng là các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật, người lang thang, bị bỏ rơi… với hơn 1.870 cán bộ, công chức, nhân viên. 

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM đau buồn khi nói về vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Lê Minh Tấn chia sẻ về vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội

Ông Tấn nêu ra một số khó khăn trong công tác quản lý các trung tâm này, như: nhiều đối tượng phức tạp, 6/17 trung tâm là ở ngoài địa bàn TP, có những trung tâm ở rất xa, tận Đắk Lắk. Việc chăm sóc cũng vất vả khi có nhiều người bị liệt, nằm một chỗ… 

Dù có những khó khăn như thế nhưng ông Tấn cho biết việc chăm sóc các đối tượng này được các trung tâm thực hiện chu đáo. Đội ngũ cán bộ, công chức, nhân viên đa số đều là những người tốt, tận tâm, hết lòng vì công việc. Họ làm việc rất vất vả nhưng chế độ lương, bổng chỉ tương đối. Tuy nhiên, cũng có một số cán bộ, nhân viên chưa tốt. "Với những người chưa tốt thì sở sẽ giáo dục, chấn chỉnh" – ông Tấn nhấn mạnh.

Riêng đối sự việc xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, ông Tấn cho rằng đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn của sở. Ông bày tỏ: "Rất là đau buồn trước sự việc trên. Do đó, sở hạ quyết tâm hạn chế thấp nhất và không để xảy ra tình trạng trên". 

Sở LĐ-TB-XH TP HCM cũng đang kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức, nhân viên liên quan đến sự việc: Từ ban giám đốc, giám đốc, phó giám đốc trung tâm đến trưởng các phòng ban và các cán bộ liên quan. 

Theo ông Tấn, sự việc xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội là một bài học chung cho công tác quản lý, chăm sóc học viên tại các trung tâm. Sở đang rà soát tất cả 17 trung tâm để chấn chỉnh nội dung, quy chế, quản lý, chăm sóc học viên. 

Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ - Giáo dục tư vấn, Trung tâm Hỗ trợ xã hội, về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Theo Công an quận Bình Thạnh, cơ quan cảnh sát điều tra đã đủ căn cứ xác định ông Dũng dâm ô với 3 bé gái tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan