Sáng 8-12, kỳ họp thứ 4, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM: Năm nay, nhân viên y tế ở cơ sở nghỉ cũng rất nhiều! - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ điều hành phiên chất vấn sáng 8-12

Đăng đàn đầu tiên, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng đã trả lời nhiều câu hỏi của đại biểu về chất lượng tuyến y tế cơ sở.

Chia sẻ lo lắng của đại biểu, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay số nhân viên y tế trên một vạn dân của thành phố thấp nhất cả nước với 2,31 người trên vạn dân, so với cả nước là 7 người trên vạn dân.

"Bình thường tuyến y tế cơ sở đã có những hạn chế thì khi dịch bùng phát điều này càng bộc lộ rõ" – ông Tăng Chí Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM: Năm nay, nhân viên y tế ở cơ sở nghỉ cũng rất nhiều! - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng đăng đàn trả lời đại biểu

Trong năm nay, số nhân viên y tế ở cơ sở nghỉ cũng rất nhiều. Theo ông có nhiều lý do nhưng dễ nhìn thấy nhất là họ bị kiệt sức sau nhiều tháng liền tham gia chống dịch, thêm nữa thu nhập thấp.

Trước tình trạng đó, Sở Y tế TP HCM có xây dựng đề án và có tờ trình gửi đến Thường trực UBND TP HCM, trong đó đề xuất nhiều chính sách để giữ chân nhân lực tuyến y tế cơ sở.

Đầu tiên là chính sách "giữ chân" với việc trước mắt là hỗ trợ thu nhập với mức từ 4 đến hơn 6 triệu đồng/tháng.

Theo ông Tăng Chí Thượng, từ năm 2015, TP HCM đã có quyết định 06 hỗ trợ thu nhập cho nhân lực tuyến cơ sở nhưng vẫn còn thấp, chỉ dưới 1 triệu đồng/tháng.

Đầu việc thứ 2 là làm sao thu hút nhân viên y tế đến công tác tại trạm y tế. Ông Tăng Chí Thượng nói ngành y tế đã trao đổi và làm việc với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để gỡ bài toán này với một cơ chế rất mới.

Quy định bác sĩ mới tốt nghiệp sẽ về bệnh viện thực hành để có chứng chỉ hành nghề trong vòng 18 tháng. Để thu hút nhân lực về trạm y tế, ông Tăng Chí Thượng cho biết ngành y tế đã kiến nghị thay vì về bệnh viện thì về thực hành tại trạm y tế với thời gian 12 tháng. Chưa hết, khi về thực hành tại trạm y tế, bác sĩ mới tốt nghiệp không phải đóng tiền mà còn được thành phố hỗ trợ một phần chi phí với mức 1,5 lần lương tối thiểu.

"Nếu cơ chế này được thông qua, ước tính mỗi năm sẽ có 500 bác sĩ được tăng cường xuống trạm y tế. Việc này có lợi cả đôi bên" – Giám đốc Sở Y tế nêu quan điểm.

Đầu việc thứ 3 là tăng định biên cho trạm y tế. Theo quy định hiện nay tối thiểu là 5 người, tối đa là 10 người. Nhưng một điều bất hợp lý là ở TP HCM dân số ở các phường, xã rất khác nhau, có nơi rất đông dân lên đến 170.000 dân.

Ông Tăng Chí Thượng cho rằng về lâu dài Quốc hội nên xem xét, điều chỉnh lại biên chế theo quy mô dân số chứ không phải địa giới hành chính, lý tưởng nhất là 1 trạm y tế trên 1 vạn dân. Còn trước mắt, Sở Y tế sẽ kiến nghị tăng biên chế lên từ 10 đến 20 người.

"Nếu các chính sách này được thông qua, chắc chắc các trạm y tế sẽ tuyển dụng được nhân lực"- Giám đốc Sở Y tế thành phố khẳng định.

Trước đó, đại biểu Phạm Văn Rậm phản ánh trong năm 2020 và 11 tháng năm 2021, tại TP HCM nhân viên y tế tuyến cơ sở xin nghỉ việc nhiều. "Do đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, dù kiểm soát nhưng còn phức tạp, Sở Y tế có tham mưu chính sách gì đối với UBND TP HCM để thu hút nhân lực y tế cơ sở tiếp tục công tác" – đại biểu Phạm Văn Rậm chất vấn.

Còn đại biểu thượng tọa Thích Minh Thành hỏi thẳng: "Sở Y tế có những quyết sách nào để củng cố tuyến y tế cơ sở, giúp cơ sở y tế địa phương thuộc dạng yếu kém tăng vật tư, cơ số thuốc, nhân sự y tế hiện hữu…".

Từ ngày 20-10 đến nay, số ca mắc, ca nặng có dấu hiệu tăng dần

Trước đó, mở đầu phiên chất vấn, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng thông tin từ ngày 1-10, thành phố bỏ giãn cách thì số ca mắc, ca nặng và tử vong giảm khá rõ so với giai đoạn bùng phát trước đó. Tuy nhiên, từ ngày 20-10 đến nay, số ca mắc, ca nặng cũng như ca tử vong có dấu hiệu tăng dần.

TP HCM đang quản lý và chăm sóc 85.351 F0. Trong đó, 66.564 F0 đang điều trị tại nhà, 5.295 điều trị tại cơ sở phường, xã, thị trấn (tầng 1), chiếm 84,2%; tại tầng 2, số F0 đang điều trị là 11.692 trường hợp, chiếm 13,7%; tầng 3 (bệnh viện hồi sức cho các trường hợp nặng) có 1.800 trường hợp, chiếm 2,1%, trong đó, có hơn 400 trường hợp thở máy xâm lấn.

"So với đầu tháng 9, khi dịch bùng phát dữ dội, TP HCM khi đó có 154.550 F0, giờ là 85.000 F0. Số F0 thời điểm đó đang điều trị tại nhà chiếm 58%, tầng 2 - 25%, tầng 3 - 18%. Khác biệt là số cách ly tại nhà hiện nay rất nhiều. Ngày cao điểm nhất, TP HCM có 1.058 F0 rất nặng, phải thở máy; hiện TP HCM có 400 ca thở máy" - ông Tăng Chí Thượng so sánh.

Qua các con số này, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ số ca mắc đang ở xu hướng tăng dần 3 tuần vừa qua. Cụ thể, ngày 12 đến 18-11, TP HCM có 8.432 ca mắc mới; ngày 19 đến 25-11, TP HCM có 8.721 ca mới; ngày 26-11 đến 2-12, TP HCM có 9. 301 ca mới.

Ông Tăng Chí Thượng nhận định điều này không bất ngờ khi thành phố mở cửa trở lại với các hoạt động giao tiếp, tiếp xúc tăng. Hiện đánh giá cấp độ dịch của thành phố vẫn ở cấp 2 dù số ca mắc tăng.

Tuy nhiên, về phía y tế, Giám đốc Sở Y tế đưa ra cảnh báo thành phố vẫn đang ở giai đoạn dịch, có giai đoạn tạm kiểm soát được nhưng đáng lo ngại khi số ca mắc, ca nặng và tử vong tăng nhẹ. Mỗi ngày, TP HCM vẫn ghi nhận số ca tử vong chứ chưa trở lại bình thường như trước đây.

Bài và ảnh: Phan Anh