Chiều 5-7, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết 2 tàu USS Coronado và USNS Salvor của Hải quân Mỹ cùng thủy thủ đoàn 118 người đã cập cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Các tàu này sẽ tham gia hoạt động Giao lưu Hải quân (NEA) Việt Nam - Mỹ, lần thứ VIII.

Hai chiến hạm cập cảng Cam Ranh - Ảnh 1.

Tàu chiến USS Coronado là loại tàu tấn công cận bờ

NEA Vietnam là hoạt động thường niên, được thiết kế nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng niềm tin trên biển và củng cố quan hệ giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Việt Nam. Hoạt động kéo dài từ ngày 5 đến 10-7, tập trung vào việc trao đổi kỹ năng quân y, tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải...

Hai chiến hạm cập cảng Cam Ranh - Ảnh 2.

Hai chiến hạm cập cảng Cam Ranh - Ảnh 3.

Trực thăng cơ động ở phía sau USS Coronado

Hai chiến hạm cập cảng Cam Ranh - Ảnh 4.

Buồng điều khiển

Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm trong thời gian nói trên, thủy thủ đoàn của tàu Hải quân Mỹ dự kiến sẽ có các hoạt động chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Vùng 4 Hải quân; thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần tỉnh này…

Hai chiến hạm cập cảng Cam Ranh - Ảnh 5.

Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thăm tàu USS Coronado

Được biết, chiến hạm USS Coronado là loại tàu tấn công cận bờ, thuộc lớp Independence, dài 127 m, rộng 32 m, giãn nước đầy tải 3.100 tấn. Tàu này có tốc độ lên đến 80 km/giờ và tầm hoạt động trên 6.400 km, trang bị pháo 57 mm, tên lửa đối không và có khả năng chở theo trực thăng.

USNS Salvor thuộc lớp tàu Safeguard, với độ choán nước 3.282 tấn, dài 78 m, tốc độ 14 hải lý/giờ. Đây là loại tàu cứu hộ, cứu đắm, trục kéo… khi tham gia làm nhiệm vụ trên biển.

Kỳ Nam